Vụ ông Huỳnh Văn Nén: Nguyên điều tra Cao Văn Hùng là "người hiền lành"?!

Hồng Chuyên

Luật sư Bùi Đình Ứng đã phủ nhận thông tin ông Cao Văn Hùng làm việc tại văn phòng của mình. Ông cho biết, ông có mối quen biết với nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng vì là bạn học cùng khóa tại Học viện An ninh.

Điều tra viên Cao Văn Hùng là ai?

Ngày 3/2, ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi ở Bình Thuận) chính thức được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi vì khiến ông này ngồi tù oan. Vụ án xảy ra từ năm 1998, ông Nén bị kết án là hung thủ vụ án giết bà Lê Thị Bông, cướp tài sản. 

Dư luận đặt dấu hỏi: "Vụ án oan ông Huỳnh Văn Nén, trách nhiệm thuộc về ai?", PV Infonet cũng đã có cuộc trao đổi với một số luật sư, các luật sư cho rằng, trong vụ việc này, có lỗi hệ thống, lỗi của nhiều cơ quan tư pháp. Tuy nhiên, cũng cần quy định trách nhiệm cá nhân “người làm oan”.

Theo lời tố từ ông Huỳnh Văn Nén, dư luận tập trung vào nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng. Theo quy trình vụ án, nếu điều tra viên "cứng", không mắc lỗi nghiệp vụ thì chắc chắn không bắt người oan bởi đây là cấp đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ việc, phân tích, xử lý thông tin để bắt nghi phạm. Dư luận càng bức xúc hơn khi trên báo chí, ông Cao Văn Hùng đã có những phát ngôn cho rằng mình đã làm đúng quy trình, chỉ vì "quá tự tin" chứ không thật sự nhận lỗi thiếu sót của mình trong việc góp phần gây ra vụ án oan ông Huỳnh Văn Nén.

 

"Vốn là một điều tra viên sau đó phạm kỷ luật bị đuổi ra khỏi ngành công an. Vốn là một kiểm lâm (xin làm kiểm lâm sau khi bị đuổi khỏi công an) rồi cũng bị ngành kiểm lâm loại bỏ vì hư hỏng. Vốn là một người chạy xin vào đoàn luật sư Hà Nội nhưng không ai chấp nhận.

Và bây giờ, là thành viên đoàn luật sư tỉnh Thanh Hoá đang có văn phòng tại Hà Nội. Và tới phút giây này, trả lời báo chí, Cao Văn Hùng vẫn không một tích tắc ăn năn, vẫn lớn giọng cho rằng đã làm đúng quy định"- Nhà văn Nguyễn Quang Vinh bình luận.

Nhiều luật sư trong vụ Huỳnh Văn Nén còn tố ông Hùng (khi đó là điều tra viên chính của vụ án ông Nén) đã đề nghị cơ quan chức năng "khởi tố luật sư" vì cho rằng những chứng cứ họ đưa ra trước tòa bảo vệ thân chủ là sai, vu khống. Và bất ngờ hơn, Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Nội còn tiết lộ trên báo chí, Đoàn Luật sư Hà Nội đã từ chối đơn xin gia nhập của ông Hùng.

 

Dư luận cho rằng, ông Hùng bị ra khỏi ngành công an, sau đó đi làm trong ngành kiểm lâm. Nhưng không dừng lại ở đó, ông Hùng tiếp tục ra khỏi ngành kiểm lâm rồi mới đi làm luật sư. Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội từ chối không kết nạp hội viên đối với ông Hùng. 

Trước những nghi vấn về "phẩm chất điều tra viên Hùng" trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén lại ra Hà Nội sinh sống và được Đoàn Luật sư Thanh Hóa và Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, PV Infonet đã tìm cách liên lạc với ông Cao Văn Hùng để có tiếng nói đa chiều. Tuy nhiên, lần nhiều đầu mối khác nhau, chúng tôi vẫn chưa gặp được ông Hùng.

Nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Hùng làm luật sư ở Hà Nội?

Có thông tin ông Cao Văn Hùng được kết nạp vào Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa nhưng đang cộng tác tại Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, PV Infonet đã gọi điện gặp Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội) để xác thực. Luật sư Bùi Đình Ứng đã phủ nhận thông tin ông Hùng làm việc tại đây. Tuy nhiên, Luật sư Bùi Đình Ứng cho biết, ông có mối quen biết với nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng vì là bạn học cùng khóa tại Học viện An ninh.

Ông Bùi Đình Ứng chia sẻ: “Tôi có số điện thoại của ông Hùng, nhưng hiện tại ông Hùng không muốn ai quấy rầy”.

Khi được hỏi quan điểm cá nhân về vụ việc của ông Hùng, ông Bùi Đình Ứng cho rằng: “Trong vụ án, điều tra viên có quyền bắt người không? Điều tra viên không có quyền bắt người. Để bắt một con người, điều tra viên không phải là người quyết định, tuy rằng cũng là một mắt xích quan trọng. Rõ ràng, bắt người hay không phải là thủ trưởng cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án xét xử… Vậy tại sao cứ đổ cho 1 mình ông Cao Văn Hùng. Mọi người cứ bảo tôi bênh ông Hùng, hay ông Hùng ở Văn phòng này. Không phải như thế.”

“Bản thân Cao Văn Hùng, lý lịch tư pháp không có vấn đề gì, rất hiền lành, không có tiền án, không có tiền sự, học lớp luật sư và có chứng chỉ hành nghề. Điều này, bà Mai ở Bộ Tư pháp (bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp- PV) trả lời. Còn tiêu chuẩn đạo đức, thế nào là đạo đức? Khó nói khó bàn. Bây giờ ông Nén oan sai thì rõ rồi nhưng cơ quan pháp luật cũng chưa nói trách nhiệm cá nhân. Trước hết, mới xác định TAND tỉnh Bình Thuận là người làm sai cuối cùng phải xin lỗi và bối thường, nhưng chưa xác định trách nhiệm cá nhân cụ thể”- ông Bùi Đình Ứng nói.

Theo ông Ứng, khi người ta hoàn cảnh thì nên động viên chứ không “nên đuổi cùng giết tận”, đến những kẻ phạm tội pháp luật vẫn còn khoan hồng và cho họ cơ hội hoàn lương.

“Cũng có người bảo rằng ông Hùng phải vào xin lỗi. Theo quan điểm của tôi, cá nhân Hùng xin lỗi hay không đó là vấn đề cá nhân. Còn trách nhiệm tuyên án là nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Về nhà nước, Tòa án tỉnh Bình Thuận phải đứng lên xin lỗi chứ không phải cá nhân đi xin lỗi từng người”- Luật sư Bùi Đình Ứng chia sẻ thêm.

Về phía ông Huỳnh Văn Nén, sau buổi xin lỗi công khai, TAND tỉnh Bình Thuận đã có hướng dẫn ông Nén làm các thủ tục để tiếp tục xử lý vấn đề bồi thường cho ông.

Ngày 7/12, Ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã làm đơn yêu cầu khởi tố những người gây oan cho họ. Trong đơn này, họ"đặc biệt" nhắc đòi khởi tố hình sự nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet