Vụ Panama Papers: Nhiều nhân vật liên quan lên tiếng

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Ngay khi Liên đoàn Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố tài liệu mật “Panama Papers” tiết lộ tài sản hay giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia trên thế giới, nhiều nhân vật có liên quan đã lập tức lên tiếng.

Nga

Theo CNN, Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc trong “Panama Papers” và gọi đây là “một chùm chuyện bịa đặt” nhằm làm mất uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc bầu cử quốc hội Nga vào tháng 9/2016.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, sự việc trên là nhằm gây tổn hại đến Tổng thống Putin, nước Nga, sự ổn định của nước Nga và quan trọng nhất là cuộc bầu cử sắp tới nhằm gây bất ổn tình hình ở Nga.

Ông Peskov cho rằng Panama Papers chỉ toàn là sự bịa đặt và phỏng đoán. Ông nhấn mạnh, Điện Kremlin không muốn và cũng không giải trình về những cáo buộc đó.

Nga gọi "Panama Papers" là bịa đặt nhằm bôi nhọ Tổng thống Putin.

Ông còn nói, các phóng viên điều tra của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) thực tế bao gồm cả các cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nhân viên CIA và các đặc vụ khác của Mỹ.

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) gọi đây là những cáo buộc vô lý. Vương quốc Anh, Pháp, Úc và Mexico tuyên bố sẽ điều tra về những hành vi trốn thuế được nêu ra trong “Panama Papers”.

Công ty luật Mossack Fonseca

CNN đưa tin, ngay trong ngày 4/4, Mossack Fonseca phát hành thông cáo khẳng định công ty này không làm gì trái pháp luật.

Phát biểu với CNN, nhà đồng sáng lập Ramon Fonseca Mora của công ty tố những thông tin về vụ “Panama Papers” là sai và hoàn toàn không chính xác. Người này còn nhấn mạnh rằng, nhiều trường hợp mà ICIJ trích dẫn không phải và chưa từng là khách hàng của Mossack Fonseca.

Trong thông cáo, công ty Mossack Fonseca còn cho rằng mình là nạn nhân của hành động xâm phạm dữ liệu và cho hay sẽ “làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng các bên có liên quan đến vụ xâm nhập, trộm cắp này sẽ bị đưa ra trước công lý”.

Có những nơi gọi là "thiên đường thuế", nơi chào đón những người "né" thuế.

Công ty khẳng định sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất, giống như đã làm trong 40 năm qua.

Mossack Fonseca cho rằng, việc công bố "Panama Papers" là "đòn tấn công" nhằm vào Panama.

Thủ tướng Iceland

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson lên án vụ “Panama Paper” và gọi đó là cuộc tấn công nhằm vào ông và vợ. Ông khẳng định, vợ của ông, bà Palsdottir, luôn đóng thuế cho Iceland chứ không tìm cách trốn thuế bằng cách giao dịch ngầm ở nước ngoài.

Theo Hồ sơ Panama, ông Sigmundur và bà Palsdottir mua công ty nước ngoài Wintris Inc. tại quần đảo Virgin của Anh vào tháng 12.2007. Ông chuyển giao cổ phần của mình cho vợ vào năm 2009 với số tiền tượng trưng là 1 USD. Hồ sơ này cho thấy ông và vợ đã sử dụng công ty nước ngoài này để che giấu các khoản đầu tư hàng triệu USD.

Thủ tướng Pakistan

Gia đình Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif phủ nhận các cáo buộc. Trong “Panama Papers”, con gái Mariam và con trai Hussain của ông bị tố có công ty phục vụ cho mục đích rửa tiền ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervez Rasheed cũng nhấn mạnh: “Mỗi người đều có quyền đối với tài sản của họ, dù ném chúng xuống biển, đem bán hay lập công ty. Luật pháp Pakistan và quốc tế không xem đây là hành vi phạm tội”.

Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko  khẳng định không làm gì sai sau khi Panama Papers nói rằng ông có 3 tài khoản ở nước ngoài.

Anh

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron từ chối bình luận về thông tin gia đình ông đầu tư vào các quỹ do cha ông sáng lập trong Panama Papers vì cho rằng đây là chuyện riêng tư của thủ tướng.

Panama Papers đề cập tới nhiều thành viên đảng Bảo thủ ở Thượng viện Anh, các cựu nghị sĩ trong đảng này, cũng như ông Ian Cameron, cha của Thủ tướng David Cameron.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet