Vụ PCT Hậu Giang: Biển xanh cấp sau cho xe Lexus được coi là biển giả?

Tuấn Minh

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Quang, biển xanh cấp sau cho xe Lexus bị coi là biển giả, cần phải xử phạt hành chính đối với chủ sở hữu xe là ông Nguyễn Đăng Toàn bởi không có quy định nào cho phép cấp tạm biển xanh cho xe cá nhân.

Xung quanh việc chiếc xe Lexus đưa đón ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được gắn biển xanh, chiều 13/6, Tỉnh ủy Hậu Giang đã có báo cáo gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Công an về nội dung liên quan đến ô tô tư nhân mang biển xanh do ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng.

Theo báo cáo do Phó Bí thư thường trực Huỳnh Thanh Tạo ký, khi ông Trịnh Xuân Thanh được thuyên chuyển về Hậu Giang, lúc này văn phòng UBND tỉnh không còn ôtô để bố trí cho ông đi công tác cơ sở. Chính phủ thì quy định không cho mua xe công. Ông Thanh có đề xuất mượn một ôtô mang vào đi làm tạm.

"Thường trực Tỉnh ủy xét thấy để tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển thuận tiện trong đi lại làm việc cũng có thể chấp nhận được. Còn việc cấp tạm biển số xanh 95A-0669, chúng tôi đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm, việc làm trên là chưa đúng quy định", báo cáo nêu.

Báo cáo còn thể hiện ông Thanh là người có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước… 

Với nhiệm vụ được giao, ông Thanh đã cùng tập thể thường trực UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh năm 2015. Đặc biệt, ông Thanh tích cực tham gia công tác vận động xã hội hóa thực hiện các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội của tỉnh.

Chiếc xe Lexus lắp biển xanh được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trinh Xuân Thanh sử dụng.

Liên quan đến giải trình của phía tỉnh Hậu Giang, trao đổi với phóng viên Infonet sáng 14/6, Luật sư Nguyễn Đăng Quang, Trưởng Văn phòng Luật sư Đăng Quang (Hà Nội) cho rằng, việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hậu Giang được Công an tỉnh cấp cho biển số xanh tạm thời để treo lên một xe khác đã đăng ký biển số là trái với quy định của pháp luật. Biển số cấp sau được coi là biển giả, cần phải xử lý phạt hành chính đối với chủ sở hữu xe là ông Nguyễn Đăng Toàn bởi không có quy định nào cho phép cấp tạm biển xanh cho xe cá nhân.

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Quang, thông thường người vi phạm giao thông dùng biển số giả nếu bị phát hiện thì CSGT sẽ phải tạm giữ xe để điều tra làm rõ chiếc xe đó xuất xứ ở đâu, tại sao lại mang biển số giả để từ đó xử lý cho phù hợp với thực tế của mục đích đeo biển số giả.

“Trong trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh đã được các cơ quan Đảng, chính quyền, Công an tỉnh đồng thuận làm một việc sai trái là cấp biển xanh giả cho sử dụng vậy còn ai phạt ông Thanh được nữa?”, Luật sư Quang nói.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Đăng Quang, vụ việc này, nay vấn đề không đơn giản là xử phạt hành chính mà đã 10 cơ quan vào cuộc theo chỉ thị của Tổng bí thư thì đã hé lộ nhiều khuất tất xung quanh việc điều chuyển công tác đối với ông Thanh bắt đầu từ vụ biển số xanh. Do đó, cần phải đợi kết quả thanh tra của các cơ quan có thẩm quyền để từ đó có những xử lý đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, việc chiếc Lexus LX570 trị giá hơn 5 tỷ đồng, gắn biển xanh 95A-0699 đưa đón Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh đã gây xôn xao dư luận. 

Ông Thanh giải thích chiếc ôtô này mượn của người bạn, có biển kiểm soát 29A-79093. Một năm trước khi được phân công về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã mang từ Hà Nội vào sử dụng.

Tuy nhiên, sau đó, ông Thanh nói chủ xe là Nguyễn Đặng Toàn, em bà con bên vợ. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, Toàn đã cho ông Thanh mượn xe đi lại nhằm tiết kiệm cho ngân sách tỉnh trong việc mua xe công phục vụ Phó Chủ tịch tỉnh. Đồng thời, chủ nhân xe Lexus LX570 cũng vào Hậu Giang làm tài xế cho ông Thanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet