Vụ phá rừng Sơn Trà: Nếu bây giờ xuất hiện một mồi lửa?...

HẢI CHÂU

... Thì không biết điều gì sẽ xảy ra không chỉ với những vạt rừng Sơn Trà vừa bị chặt phá đang ngổn ngang vô số cây, bụi khô mà còn với cả Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, nơi đang có loài “Nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu sinh sống!

Như tin đã đưa, chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp vào kiểm tra hiện trường vụ phá rừng Sơn Trà đang gây xôn xao dư luận. Đây chính là lúc lãnh đạo TP Đà Nẵng và các sở, ngành hữu quan tận mắt chứng kiến nhiều ha rừng bị đào bới, chặt hạ, thậm chí bị phát trọc.


Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, rừng Sơn Trà có những nét rất đặc trưng với nhiều kiểu quần thể thực vật được phân tầng. Lưu ý nhất là Voọc chà vá chân nâu (sinh vật nhạy cảm) phân bố chủ yếu ở tầng tán (tầng ưu thế) và đôi khi có xuất hiện ở tầng cây bụi.

Ông Nguyễn Điểu cho hay, theo ghi nhận của Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học GreenViet, đến năm 2015, ở hai khu vực vừa xảy ra vụ phá rừng có 13 đàn Voọc chà vá chân nâu (khoảng 135 cá thể), kích thước từ 5 – 10 cá thể trong một quần thể Voọc.

“Đối với cá thể Voọc, đây là loài nguy cấp đang được ưu tiên bảo vệ. Do vậy, việc chặt phá rừng với bất kỳ lý do nào ở các khu vực có phân bố Voọc đều tác động nghiêm trọng đến chúng. Về môi trường sống, khi chặt phá rừng thì phạm vi phân bố của chúng bị thu hẹp, nguồn thức ăn cạn kiệt sẽ làm tăng nguy cơ cạnh tranh về nhu cầu ăn, ở giữa các loài và nội loài. Cùng với đó là việc chia cắt sinh cản sống của chúng bởi hoạt động phát triển ở phía Bãi Bắc và Bãi Nam bán đảo Sơn Trà. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc loài Voọc tuyệt chủng trong tương lai do giao phối cận loài và các yếu tố tác động khác!” – ông Nguyễn Điểu nhấn mạnh.

Và không chỉ như vậy. Ở các khu vực rừng Sơn Trà vừa xảy ra tình trạng chặt phá đang có vô số cây, bụi, dây leo khô xếp thành những đống lớn hoặc nằm ngổn ngang khắp nơi, lấn sát vào các vạt rừng còn xanh. Hiện Đà Nẵng hầu như không còn mưa hoặc chỉ có mưa bụi, tiết trời khô và se lạnh. Trong khi đó, gió từ biển thổi vào hướng bán đảo Sơn Trà khá mạnh.

Cách tấm bảng "Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý" mà Chi cục Kiểm lâm dựng bên tuyến đường bê tông dẫn tới khu du lịch Bãi Cát Vàng là lối đi do ông Lê Việt Hồng tự ý phát rừng, mở đường để tới khu vực mà ông Nguyễn Văn Tâm được giao khoán trồng rừng và "ủy quyền" cho ông! (Ảnh: HC)
Mở ra trước mắt đoàn kiểm tra...


là những vạt rừng bị chặt phá, cây cối, cây bụi, dây leo khô xếp thành những đống lớn hoặc nằm ngổn ngang khắp nơi


Càng đi sâu vào bên trong...càng cho thấy nguy cơ cháy rừng đang rất cao!
Lực lượng kiểm lâm Đà Nẵng nghĩ gì khi nhìn thấy những cảnh này?

Nhìn những cảnh này, ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng phải thảng thốt kêu lên: “Nếu ở đây mà phát lửa thì không biết điều gì sẽ xảy ra với những cánh rừng phía trên kia!”. Ông cho hay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng kiểm lâm hiện nay là phải tập trung bảo vệ hiện trường, và có phương án xử lý vật liệu cháy đang khô nằm dưới tán rừng để ngăn chặn tình trạng phát lửa cháy lan vô rừng.

Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Nguyễn Phú Ban cũng cho biết đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo tiếp tục phối hợp với UBND phường Thọ Quang kiểm tra, điều tra xử lý vụ việc nghiêm khắc theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Đồng thời lập phương án và triển khai ngay các biện pháp xử lý thực bì để lại tại hiện trường, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng.

Xác định đây là việc rất quan trọng, tại cuộc họp chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tiếp tục yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị chức năng dọn dẹp, thu gom, vận chuyển tất cả thực bì tại các điểm vừa xảy ra chặt phá rừng, quản lý một cách chặt chẽ, không được để phát sinh khả năng cháy rừng.

Qua trao đổi với các ngành liên quan, ông Phùng Tấn Viết thống nhất với ý kiến buộc các hộ gây ra chặt phá rừng phải có trách nhiệm dọn sạch thực bì với sự chỉ đạo, hướng dẫn của lực lượng kiểm lâm, không được để xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên điều này đang gây ra các quan ngại là nếu các hộ chặt phá rừng không dọn thực bì đến nơi đến chốn mà làm dối, làm ẩu khiến nguy cơ cháy rừng tiếp tục tiềm tàng và có thể bùng phát bất cứ lúc nào thì sao?

Sự lo lắng này không phải không có cơ sở. Bởi tại cuộc kiểm tra ngày 25/2 ở khu vực rừng bị ông Nguyễn Văn Tâm, Lê Việt Hồng tổ chức chặt phá, UBND phường Thọ Quang cùng các cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến phát quang, mở lối đi, trồng cây và buộc phải vận chuyển vật dụng làm lán trại ra khỏi khu vực trước 17h ngày 27/2.

Thế nhưng khi Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đến hiện trường chiều 1/3 thì một phần lán trại vẫn chưa tháo dỡ, nhiều vật dụng chưa chuyển ra khỏi khu vực. Các hoạt động sinh hoạt, nấu nướng, ăn uống vẫn tiếp tục diễn ra tại đây. Không những thế, ông Hồng còn tự ý trồng thêm 300 cây mít, xoài, chôm chôm, sưa.. vốn không phải là cây bản địa, kéo đường ống nước tưới cây mà không có hướng dẫn của kiểm lâm như quy định. Tuy nhiên những việc này tiếp tục không được phường Thọ Quang và Hạt Kiểm lâm Sơn Trà phát hiện, ngăn chặn kịp thời!

Mặc dù bị buộc vận chuyển vật dụng làm lán trại ra khỏi khu vực trước 17h ngày 27/2...

nhưng đến chiều 1/3, một phần lán trại vẫn chưa tháo dỡ, nhiều vật dụng chưa chuyển ra khỏi khu vực.
Các hoạt động sinh hoạt, nấu nướng, ăn uống vẫn tiếp tục diễn ra tại đây. 
Không những thế, trong mấy ngày qua, ông Hồng còn tự ý trồng thêm hàng trăm cây sai quy đinh
Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Nguyễn Phú Ban nhổ thử một cây sưa để cho thấy nó chỉ mới vừa được "cắm" xuống đất chứ không phải đã trồng 4 - 5 tháng như lời ông Lê Việt Hồng nói!
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Trần Việt Phương (trái), Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng Lê Mạnh Hùng (giữa) và một trong những tác giả gây ra vụ phá rừng Lê Hồng Việt nghĩ gì nếu lúc này có một mồi lửa xuất hiện ở vạt rừng ngay sau lưng họ?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet