Vụ quán Xin Chào khiến nỗ lực gọi đầu tư của TP.HCM "đổ sông đổ biển"

Nguyễn Cường

Trên đây là nhận định của ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM trong buổi họp báo vào trưa nay, 28/4.
Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM.

Khi trả lời câu hỏi của báo chí về vụ việc của quán Xin Chào tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết: “Từ vụ việc của quán cà phê Xin Chào và chủ khu đất (ông Bỉ, người đang bị truy tố vì tội vi phạm quy định về quản lý nhà ở), Công an TP.HCM đã chỉ đạo cho các cơ quan đơn vị trực thuộc mình rà soát lại tất cả các vụ việc, hồ sơ điều tra của cơ quan công an, đặc biệt là công an Bình Chánh để từ đó đánh giá và đưa ra các giải pháp chấn chỉnh cụ thể”.

Về nghi vấn có sự “bắt tay” giữa các cơ quan tố tụng, ông Hoan khẳng định tất cả những việc của các cơ quan tư pháp đều phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, có thể có trao đổi qua lại nhưng kết luận của từng cơ quan đều phải là trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan đó.

Từ đó ông Hoan cho rằng: “Không vì vụ việc đó mà suy nghĩ theo hướng các cơ quan ngồi lại với nhau để thống nhất trước, thậm chí Tòa án cũng thống nhất trước và ra án luôn thì không nên, hiểu như vậy là không đúng. Có thể trong 1.000 trường hợp chúng ta làm đúng quy định nhưng không thể tránh khỏi những việc có tính chủ quan trong đó”.

“Còn vụ việc đó có khách quan hay không, có mang tình chủ quan của người thủ trưởng hay không thì các cơ quan điều tra sẽ xem xét” – ông Hoan cho hay.

Vị Chánh văn phòng TP cũng chia sẻ: “Đó là một vụ việc vừa đáng tiếc và thật đáng buồn. Trong khi cả TP, các ngành, các cấp, lãnh đạo… chúng ta kêu gọi đầu tư nhưng chỉ một hành động như thế đã ảnh hưởng rất lớn (…) Những người trực tiếp tiếp xúc với dân mà có hành vi như thế thì chắc chắn là mọi nỗ lực của chúng ta trong suốt thời gian dài đã đổ sông đổ biển”.

Trước đó trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 vào buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện nay TP đang tập trung xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên vụ việc vừa xảy ra tại Bình Chánh (vụ việc quán Xin Chào) đã làm môi trường đầu tư bị ảnh hưởng ghê gớm.

“Xin thưa với các đồng chí nó ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ghê gớm lắm, trong khi đó cả TP chúng ta đang tập trung xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thông, thoáng, thuận lợi, tạo mọi điều kiện cho các hộ làm ăn buôn bán, kinh doanh. Từ việc như vậy sẽ tác động rất lớn đến sự nỗ lực của TP này” – ông Phong nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet