Vụ QZ8501: Vớt thi thể thứ 9, người nhà nạn nhân bị khách sạn đuổi

Huỳnh Linh (Tổng hợp)

Cơ quan Tìm kiếm cứu hộ Indonesia đã trục vớt thi thể thứ 9 ngày 1/1/2015. Thân nhân hành khách của QZ8501 đã bị đuổi khỏi khách sạn Halogen ngay trước thềm Năm Mới dù được AirAsia bảo đảm trước đó
Vụ QZ8501: Vớt thi thể thứ 9, người nhà nạn nhân bị khách sạn đuổi - ảnh 1
Thi thể nạn nhân được đưa lên máy bay.

Máy bay mang số hiệu QZ8501 của hàng không AirAsia mất tích ngày 28/12/2014. Sau đó 3 ngày, các mảnh vỡ được tìm thấy ở vùng biển phía nam khu vực Kalimantan. Indonesia đã nhanh chóng thông báo về tai nạn này và triển khai tìm kiếm.

Tất cả 162 người trên máy bay được cho là đã thiệt mạng, gồm 137 người lớn, 17 trẻ em, 1 phụ nữ đang mang thai cùng 2 phi công và 5 người thuộc phi hành đoàn. Trước đó, nhân viên cứu hộ cho biết đã thấy bóng của máy bay dưới đáy biển nhưng tới giờ vẫn chưa tìm thấy xác của QZ8501.

Trong số 9 thi thể được tìm thấy, 8 thi thể đã được đưa tới Surabaya, còn một thi thể vẫn đang trên tàu cứu hộ và sẽ sớm được đưa về đất liền.

Vụ QZ8501: Vớt thi thể thứ 9, người nhà nạn nhân bị khách sạn đuổi - ảnh 2
Đám tang đầy xúc động của nạn nhân đầu tiên - nữ tiếp viên Hayati Lutfiah Hamid.

Đã xác nhận được danh tính của 1 trong số 6 thi thể ở bệnh viện quận Bhayangkara thông qua dấu vân tay và thẻ căn cước. Nạn nhân đầu tiên Hayati Lutfiah Hamid - nữ tiếp viên hàng không của chuyến bay. Đám tang của cô diễn ra ngay sau đó. 

Vụ QZ8501: Vớt thi thể thứ 9, người nhà nạn nhân bị khách sạn đuổi - ảnh 3

Những thi thể còn lại được đặt trong các quan tài có đánh số và đưa tới Surabaya - nơi gia đình nạn nhân đang chờ để xác minh.

Chính quyền cũng đã thu thập các mẫu DNA của người thân các nạn nhân để hỗ trợ nhận dạng các thi thể.

Ông Bambang Soelistyo, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia Basarnas nói: “Chúng tôi sẽ không để họ nằm dưới đó, dù điều kiện thời tiết có thế nào đi nữa”.

Nước triều dâng cao và biển động khiến việc tìm kiếm các nạn nhân của máy bay xấu số QZ8501 càng thêm khó khăn.

Ông cho biết dòng chảy mạnh và thủy triều cao tới 3m đã cản trở công tác tìm kiếm của 19 tàu, 5 máy bay và 4 trực thăng bao quát toàn bộ khu vực rộng 13.000 km. Các tàu của Singapore, Malaysia và Mỹ cũng tham gia hỗ trợ.

Trước đó, chính quyền Indonesia cho biết phải mất 1 tuần mới có thể tìm được hộp đen của máy bay vì ngày 1/1 thợ lặn không thể tiếp tục tìm kiếm do thời tiết xấu và biển động.

Vụ QZ8501: Vớt thi thể thứ 9, người nhà nạn nhân bị khách sạn đuổi - ảnh 4

Thân nhân những hành khách có mặt trên chuyến bay xấu số QZ8501 đã bị đuổi khỏi khách sạn Halogen (ngay gần sân bay quốc tế Juanda, nơi máy bay cất cánh) ngay trước thềm Năm Mới, dù AirAsia đã bảo đảm trước đó.

Một người nhà nạn nhân cho biết, AirAsia nói rằng họ có thể ở lại khách sạn Halogen đến ngày 1/1 nên họ rất bất ngờ khi quay lại và thấy hành lý của mình ở bên ngoài phòng.

Trước đó, tại một cuộc họp báo, ông Sunu Widiatmoko - lãnh đạo AirAsia Indonesia đã thừa nhận rằng rất khó để tìm được phòng vào dịp Năm Mới, trong khi khách sạn thông báo đã kín chỗ và chính hãng hàng không này cũng ủng hộ việc làm của khách sạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet