Vụ sai phạm tại Bảy Hiền Tower: Vận động cư dân di dời khỏi dự án

Phương Anh Linh

Để đảm bảo an toàn trong thời gian chờ chủ đầu tư khắc phục những sai phạm, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn yêu cầu chính quyền địa phương không cho thi công và vận động cư dân Bảy Hiền Tower di dời khỏi dự án.

Hàng loạt sai phạm

Ngày 2/6, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn gửi chính quyền Q. Tân Bình, TP.HCM và 11 hộ dân đang cư ngụ tại chung cư Bảy Hiền Tower (Số 9 đường Phạm Phú Thứ, P.11, Q. Tân Bình) về quá trình xử lý những vi phạm trong xây dựng của chủ đầu tư tại dự án này.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, chung cư Bảy Hiền Tower trước đây mang tên “Trung tâm Thương mại và căn hộ Thăng Long” do DNTN Xây dựng Thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép xây dựng từ tháng 1/2009 có quy mô 20 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 32.426,2m2, với 170 căn hộ.

Quá trình xây dựng, Công ty Thăng Long đã xây dựng sai thiết kế được phê duyệt. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng tăng diện tích tại nhiều tầng của tòa nhà, tổng diện tích xây dựng vi phạm là 722m2. Trước sự việc này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính ngày 25/4/2015 và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Thăng Long.

Dù sau đó UBND P.11, Q. Tân Bình đã ban hành quyết định đình chỉ thi công dự án, tuy nhiên chủ đầu tư đã không chấp hành ngừng thi công, tháo dỡ công trình sai phạm. Thậm chí, đến nay chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho 11 khách hàng.

Dù đã bị đình chỉ thi công từ tháng 4/2015 nhưng chủ đầu tư chung cư Bảy Hiền Tower không chấp hành, vẫn tiếp tục thi công và bàn giao căn hộ cho khách hàng. 

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, hiện nay công trình chưa hoàn thiện nhiều hạng mục như hệ thống điện nước, PCCC, thang máy. Công trình chưa hoàn thành nên cũng chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trong thời gian chờ chủ đầu tư khắc phục những sai phạm, Thanh tra Sở Xây dựng  đề nghị UBND P.11, Q.Tân Bình tổ chức lực lượng chốt chặn tại công trình không cho chủ đầu tư tiếp tục thi công. Đối với các hộ dân đã nhận nhà và sinh hoạt tại công trình, Thanh tra Sở Xây dựng khuyến cáo nên khẩn trương di dời để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Ai là chủ đầu tư?

Trước đó, như Infonet đã thông tin, sáng 1/6 hàng chục cư dân đang sinh sống tại chung cư Bảy Hiền Tower bức xúc khi nhận được thông báo cắt điện trong ba tháng. Nhiều người liên hệ với chủ tư nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Sau đó các hộ dân kéo đến UBND P.11, Q.Tân Bình phản ánh. Từ đó, nhiều sai phạm của chủ đầu tư trong xây dựng, bàn giao căn hộ được người mua nhà tố cáo.   

Vụ lùm xùm tại dự án số 9 đường Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình đang đặt ra những khúc mắc khi liên quan đến Công TNHH Long Hưng Phát. Theo giấy phép xây dựng được cấp cho Công ty Thăng Long, dự án này mang tên “Trung tâm Thương mại và căn hộ Thăng Long”, có quy mô 170 căn hộ.

Thế nhưng, dự án này lại được quảng cáo trên website www.longhungphat.vn của Công ty TNHH Long Hưng Phát thì công ty này “tự nhận” là chủ đầu tư và dự án này được đổi tên thành “Bảy Hiền Tower”. Số căn hộ ở dự án cũng được “thổi” lên 186 căn dù diện tích sàn xây dựng không thay đổi. Điều này khiến các khách hàng trót mua căn hộ tại dự án này nghi vấn về mối quan hệ giữa Công ty Thăng Long và Công ty TNHH Long Hưng Phát. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet