Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Các bị cáo quanh co, khẳng định "làm tròn nhiệm vụ"?

Mỹ Hoa

Đúng 8h10 phút sáng 17/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục xét xử vụ sập giàn giáo tại Công trường Formosa khiến 13 người tử vong, 29 người bị thương. Dự kiến đây là ngày xét xử cuối cùng của vụ án.

Hôm qua ngày 16/12, các bị cáo đã trình bày diễn biến vụ việc.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay 17/12 (Mỹ Hoa)

Buổi xét xử sáng hôm nay, tập trung chất vấn đối với bị cáo Lee Jae Myeong. Trách nhiệm của Lee là tổ chức quản lý công nhân, đảm bảo an toàn cho người lao động tại công trường.

Bước vào buổi xét hỏi, chủ tọa hỏi việc hai lần rung lắc giàn giáo dẫn đến sập giàn giáo. Bị cáo đã làm hết sức mình chưa, trách nhiệm lúc đó là gì?

Bị cáo Lee trả lời, nếu bị cáo phát hiện, nhận biết được bằng mắt thường hoặc công nhân báo cho mình thì ngay lập tức cho ngừng công việc hạ giàn giáo để xử lý. Bị cáo thấy ngày hôm đó, sau sự cố bị cáo đã làm tròn trách nhiệm.

Bị hại Lê Văn Thảo cho biết: Tôi và anh Đào, anh Thái đã phát hiện có sự cố rung lắc và đã điện báo cho ông Lee và Kim nhưng họ đều bảo, không sao, không sao?

Lee vẫn khẳng định: Chúng tôi không nhận được thông tin nào về dấu hiệu bất thường, nguy hiểm nên không thể xử lý.

Bị hại Lê Đình Quyên nói: Tôi có đứng tại cầu thang cạnh giàn giáo vẫn nghe ông Lee nói với công nhân, tất cả vào làm đi. Tôi trực tiếp thấy rõ hành động dùng tay của ông Lee vẫy các công nhân vào làm.

Trong khi các bị hại cho rằng Lee đã biết sự cố, nhưng bị cáo Lee lại nói không biết. Chủ tọa đã đề nghị bị cáo Lee phải trả lời thành khẩn. Bị cáo Lee cúi mặt đáp: Vì ngày hôm đó trời có mưa, hệ thống giàn giáo có ổ cắm điện tôi sợ chập điện nên đề nghị công nhân kiểm tra lại hệ thống. Bản thân tôi không hề nhận biết dấu hiệu rung lắc của giàn giáo.

Chất vấn lại câu trả lời của Lee chủ tọa nói, một đốc công mà trả lời là không biết dấu hiệu rung lắc, trả lời vậy là không thành khẩn, quanh co, gian dối. 

Bị cáo vẫn kiên quyết giữ lời khai báo của mình tại phiên tòa rằng: Lời khai tại cơ quan điều tra bị cáo đã khai thành khẩn, đúng với sự thật vào đêm 25/3. Bị cáo vẫn khẳng định rằng, đêm hôm đó bị cáo không hề nghe ai thông báo, hay nhận thấy dấu hiệu giàn giáo bị rung lắc.

Lúc này, chủ tọa cho rằng, việc bị cáo nghĩ ra dấu hiệu chập điện mà không nhận biết dấu hiệu rung lắc là khai báo không thành khẩn, không đúng sự thật. "Bị cáo vẫn giữ đúng lời khai tại cơ quan điều tra, công nhân Việt Nam họ biết có dấu hiệu bất thường nhưng rõ ràng họ không báo cho bị cáo biết" – Lee khẳng định lại phiên tòa một lần nữa.

Lee vẫn trả lời quanh co, không khớp với các bị hại. Chủ tọa tiếp tục yêu cầu bị hại Quyên nói lại sự cố hôm đó, Quyên trả lời, lần 1 sự cố giàn giáo rung nhẹ, đến lần hai thì tiếng rung mạnh rất to, chúng tôi đều báo cho Lee và Kim.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, việc khai báo của bị cáo Lee là chưa thành khẩn, đúng mực và quanh co, gian dối. Yêu cầu bị cáo Lee phải khai đúng, sẽ có sự khoan hồng của pháp luật.

Phiên tòa tiếp tục xét xử...

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet