Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập

Ph. Thúy

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, các bệnh viện phải dồn tất cả nhân lực, vật lực cứu chữa cho các bệnh nhân bị sốc phản vệ tại Hòa Bình, đảm bảo không để bệnh nhân nào tử vong nữa.
Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 1
Bộ trưởng Tiến thăm và trao quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

Trưa 30/5, sau khi tới thăm các bệnh nhân trong vụ sốc phản vệ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với các giáo sư đầu ngành về hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, thận tiết niệu, chẩn đoán hình ảnh, huyết học, chống độc và dị ứng lâm sàng của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS Lương Ngọc Khuê báo cáo, đêm qua đã có 10 bệnh nhân có biểu hiện biến chuyển nên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã chuyển về BV Bạch Mai. Qua giai đoạn hồi sức tích cực, tình trạng của bệnh nhân tốt lên. Hơn 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ đang được báo cáo chuyển về Hà Nội.

Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân vụ sốc phản vệ tại Hòa Bình

Kíp của Bệnh viện Bạch Mai vẫn ở trên Hoà Bình hỗ trợ điều trị bệnh nhân còn lại vì bệnh nhân này rất nặng, không thể chuyển về Hà Nội được.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là sự cố tai biến y khoa hi hữu nhưng trầm trọng.

Hiện nay cả nước có hàng triệu bệnh nhân lọc máu từ các tuyến từ trung ương, tỉnh, huyện, ngoài công lập đều tuân thủ quy trình lọc máu theo Bộ y tế ban hành.

Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 3

Sự cố xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập ngay hội đồng chuyên môn để xác minh và tìm căn nguyên phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thông tin, hiện nay ngành y tế tập trung các chuyên gia đầu ngành xuống tại chỗ cấp cứu người đang nằm viện. Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh, dù có 1 bệnh nhân nặng nhưng cố gắng không để tử vong.

Ngoài ra, ngành y tế sẽ hỗ trợ Hoà Bình để 100 bệnh nhân chạy thận được tiếp tục điều trị theo quy trình chuyên môn, không để bệnh nhân chạy thận nào phải ngừng điều trị.


Song song với khắc phục sự cố, theo Luật khám chữa bệnh, Bệnh viện và Sở Y tế tỉnh Hòa Bình phải cấp bách thành lập hội đồng y khoa, nhanh chóng điều tra nguyên nhân, giúp người bệnh đang chạy thận an tâm và phục vụ công tác khám chữa bệnh. Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập bao gồm các giáo sư đầu ngành.

Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 4

Đồng thời, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế, ngành y tế công khai thông tin kịp thời, tránh hoang mang cho dư luận, vì đây là sự cố đặc biệt mà từ trước đến nay mới xảy ra.

Với bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, PGS TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết,  bệnh viện sẽ cố gắng hạn chế tối đa những tổn thất.

Huy động mọi nhân tài, vật lực, chất xám tối đa, không để bệnh nhân nào tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai giúp các bệnh nhân ăn ở toàn bộ miễn phí. Những phần phải đóng ngoài chi trả của BHYT, Bệnh viện Bạch Mai sẽ miễn toàn bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet