Vụ tai biến do chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình: Chỉ bồi thường khi có hóa đơn đỏ

Ph. Thúy

Theo bác sĩ Lê Xuân Hoàng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đến nay bệnh viện vẫn rất tích cực giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ tai biến y khoa xảy ra cuối tháng 5/2017.

Theo bác sĩ Hoàng trong chiều 14/11, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình sẽ có câu trả lời chính xác với từng người để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông Hoàng cho biết đây là trường hợp tai biến y khoa đặc biệt nên từ khi xảy ra BV Đa khoa Hòa Bình đã được Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương, sự chia sẻ của các đồng nghiệp, bệnh viện khác trong cả nước và sự hợp tác của gia đình người bệnh.

Đến nay, rất nhiều việc đã được triển khai, bệnh viện tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân chạy thận. Các bệnh nhân còn sống sau vụ tai biến vẫn được chạy thận tại bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng có nguồn để động viên, thăm hỏi, chia sẻ tới các gia đình bệnh nhân tử vong trong vụ tai biến.

Vụ việc này đã được khởi tố, điều tra vì liên quan tới nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau. Ông Hoàng cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình rất có trách nhiệm trong công tác dân sự với các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, có 8 gia đình có người thân tử vong và 10 gia đình bệnh nhân gặp sự cố ngày hôm đó nhưng bệnh viện vẫn không thống nhất được với các gia đình.

Theo ông Hoàng, cái khó nữa là các chứng từ thống nhất để sau này quyết toán cũng khó nên bệnh viện và các chuyên gia đề xuất có hóa đơn hợp pháp (không nhất thiết phải là hóa đơn đỏ, chỉ cần hóa đơn chứng từ mua bán).

Vụ việc liên quan tới nhiều người và pháp lý nên bệnh viện mời 1 người đứng ra đàm phán với gia đình người bệnh, hỗ trợ gia đình mỗi người 50 triệu đồng để khắc phục khó khăn. Sau khi tòa xử án, trách nhiệm đến đâu, bệnh viện sẽ tiếp tục nghiên cứu. Nếu các gia đình muốn bệnh viện phải bồi thường ngay khi tòa xử thì bệnh viện sẽ xử lý theo tinh thần của cơ quan tòa án, song điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của Bệnh viện - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet