Vụ tai biến y khoa ở Hòa Bình: Nghĩ nhiều đến nước chạy lọc thận

Ph. Thúy

Ngay sau khi xảy ra sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong, tập thể bệnh viện đã tự rút kinh nghiệm và bước đầu đưa ra nguyên nhân của sự cố y khoa này.
TS Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Sáng 8/6, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho biết: Hội đồng chuyên môn đã có kết luận kiểm thảo về nguyên nhân gây tai biến cho 18 bệnh nhân chạy thận hôm 29/5.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn "nghĩ nhiều đến nguồn nước chạy lọc thận". Kết luận ban đầu này đã được báo cáo Bộ Y tế để có kết luận cuối cùng.

Hội đồng được thành lập ngay sau vụ tai biến, gồm 12 thành viên. Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, đồng thời là đại biểu Quốc hội, bà Bùi Thu Hằng làm chủ tịch hội đồng thay vì ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế như Bộ Y tế yêu cầu trước đó.

Ngoài ra còn có 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo; tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc; tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Ngày 7/6, Công an tỉnh Hòa Bình đã dựng lại hiện trường vụ việc tại đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình và có mời các chuyên gia về chạy thận của Bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu rõ nguyên nhân, chất lượng máy móc chạy thận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet