Vụ tai nạn máy bay Nga: Ai Cập chỉ trích nhiều nước giấu thông tin mật

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã lên án nhiều nước khi họ không cung cấp thông tin tình báo có liên quan đến vụ tai nạn máy bay Nga diễn ra vào một tuần trước.

Ông Shoukry cũng chỉ trích việc các nước không phối hợp với nhau để chống lại các lực lượng khủng bố mà “chỉ tập trung vào lợi ích của riêng họ” và đánh giá thấp những thách thức mà Ai Cập đang phải đôi mặt.

Du khách Nga ở Ai Cập đang chờ chuyến bay về nước.

“Chúng tôi là bên có liên quan trực tiếp tới tình hình hiện tại”, ông Shoukry nói. “Chúng tôi mong rằng các thông tin quan trọng sẽ được cung cấp cho chúng tôi, nhưng thay vào đó nó lại được phát tán công khai trước báo giới”.

Chiếc máy bay A321 của Nga đã gặp nạn tại bán đảo Sinai, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng chỉ vài phút sau khi cất cánh từ Sharm al-Sheikh, thành phố nghỉ mát của Ai Cập.

Phần lớn nạn nhân của vụ tai nạn là người Nga. Chính phủ Nga cũng đã tuyên bố hủy toàn bộ các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập và khuyên những công dân đang đi nghỉ ở quốc gia này rời khỏi đây.

Theo hãng BBC, một số quan chức hàng không của Pháp có liên quan đến cuộc điều tra cho biết vụ việc này không phải do lỗi kỹ thuật. Dựa trên những dữ liệu thu được từ hộp đen máy bay, nguyên nhân được cho là bởi “một vụ nổ mạnh và bất ngờ”.

Trong khi đó, một nhóm phiến quân có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay, nhưng nhóm này không nói rõ chi tiết. IS trước đó đã tuyên chiến với cả Nga với Mỹ do các cuộc không kích mà hai nước đã tiến hành tại Syria.

Đài truyền hình NBC của Mỹ, dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên, cho biết Mỹ đã bắt được sóng liên lạc giữa thủ lĩnh IS tại Syria và chi nhánh tại bán đảo Sinai về việc nhóm khủng bố đã bắn rơi máy bay như thế nào. “Chúng rõ ràng tỏ ra rất vui mừng trước sự kiện này”, một trong số những quan chức cho biết.

Phía Mỹ và Anh đều khẳng định rằng, dựa trên những thông tin mà họ có được, vụ tai nạn này thực chất có thể là do một quả bom trên máy bay gây ra. Hiện Anh đã cho ngừng toàn bộ các chuyến bay tới Sharm el-Sheikh và đưa các khách du lịch tại đây trở về nước.

Ngoài Mỹ, Anh và Nga, các nước khác như Bỉ, Hà Lan và Đức cũng đã cấm các chuyến bay tới Sharm el-Sheikh.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet