Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Không thể một BS thực hiện 3 thủ thuật

Phúc Mai

Làm đẹp bằng mỡ tự thân là phương pháp được sử dụng nhiều trên thế giới song mang lại nhiều rủi ro. Hơn nữa, việc bác sĩ Tường thực hiện một lúc 3 thủ thuật: gây tê, phẫu thuật, hồi sức là hành động càng nguy hiểm hơn khi không tiên lượng được nguy cơ sốc thuốc của nạn nhân.
Bơm mỡ tự thân rủi ro lớn

Trước cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền sau khi phẫu thuật nâng ngực, giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường đã tự mình ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng, khiến dư luận bức xúc vì hành động vô cảm của bác sĩ. 

Song sau vụ việc này khiến nhiều người lo sợ về phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là hút mỡ tự thân bơm ngực, một công nghệ hiện đại nhưng rất nguy hiểm không phải ai cũng có thể làm được, nhất là ở các cơ sở thẩm mỹ viện tư nhân không đủ trang thiết bị.
Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Không thể một BS thực hiện 3 thủ thuật - ảnh 1
Ảnh minh họa
Trước đó Bệnh viện Xanh Pon Hà Nội cũng nhiều lần cảnh báo phương pháp làm đẹp này khi họ tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng của lấy mỡ tự thân bơm ngực. Nhưng quan niệm mỡ ta hợp với ta vẫn cố hữu trong đầu của nhiều chị em phụ nữ nhất là khi phương pháp bơm silicon đã bị khép vào trò làm đẹp nguy hiểm cấp 1.

Một vị chuyên gia về tạo hình tại bệnh viện này từng chia sẻ phương pháp làm đẹp từ mỡ tự thân được thế giới sử dụng từ lâu và không thể phủ nhận ưu việt của nó. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi một kỹ thuật rất cao. Trong khi đó nhiều nơi cơ sở kỹ thuật hạn chế và tay nghề chuyên viên thẩm mỹ chưa cao, đã thực hiện việc hút bao nhiêu là bơm lên bấy nhiêu. Thực chất, việc hút mỡ dưới phần bụng hoặc mông để đưa lên ngực cần được làm rất kỹ lưỡng.

Lượng mỡ sau khi hút ra cần được lọc lấy những tế bào sống và đưa vào ngực mới có hiệu quả.  Tuy nhiên hiện nay phương pháp tái sinh, cấy ghép này bị bỏ qua mà các thẩm mỹ viện thường bơm trực tiếp sẽ dẫn đến các tai nạn như: tắc vùng tiêm mỡ dẫn đến viêm tấy kéo dài và gây bội nhiễm. Thường thì sau khi tiêm mỡ tự thân vào ngực chỉ một thời gian sau mỡ sẽ teo di, hoặc vón cục. Tế bào mỡ tự thân là tế bào không nhân, nó không sinh sản mà chỉ to lên về mặt kích thước. 

Chỉ bác sĩ chuyên gây mê mới được gây mê cho bệnh nhân

Hơn nữa, việc làm ba trong một của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường cũng là điều tối kỵ trong ngành y.

Theo giới chuyên môn, gây mê và gây tê rất quan trọng trong quá trình phẫu thuật. Không thể nói gây tê, gây mê, phẫu thuật và hồi sức quá trình nào quan trọng hơn, càng không thể 1 bác sĩ thực hiện cả 3 thủ thuật vừa gây mê – vừa phẫu thuật – vừa hồi sức. 

“Thông thường việc gây mê không nguy hiểm bằng gây tê bởi khi gây mê toàn cơ thể, toàn bộ phản xạ có điều kiện của cơ thể sẽ bị ngắt hoàn toàn và như vậy bác sĩ và ekip phẫu thuật có thể kiểm soát được. Còn gây tê, bệnh nhân chỉ được làm tê một vùng nhất định, vì thế có thể gây nên tình trạng sốc phản vệ, nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Trước phẫu thuật, gây tê, hoặc gây mê bệnh nhân cần được làm kỹ các xét nghiệm cận lâm sàng như: Tuần hoàn, hô hấp, xem xét các yếu tố tiền sử, bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp…. Thông thường việc kiểm tra phải diễn ra từ trước đó 2-3 ngày.

Nhiều vụ gây mê, gây tê có thể dẫn tới sốc phản vệ. Trong đó, 95-98% bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ được xác định chết do suy hô hấp. Khi bệnh nhân có hiện tượng sốc, mặt tím tái, trụy mạch, khó thở, sùi bọt mép…co giật liên tục” - Đó là nhận định của BS. Hoàng Dũng, bác sĩ thuộc Khoa Phẫu thuật gây mê của một bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Thông tư 13/2012 của Bộ Y tế quy định chỉ những người học chuyên khoa về gây mê hồi sức mới được làm các thao tác gây mê, gây tê còn chuyên khoa của bác sĩ Tường là chấn thương chỉnh hình.

Xét bất cứ ở góc độ nào hành động "ăn xổi ở thì" như bác sĩ Tường đã làm vẫn mang lại nguy hiểm cho bệnh nhân, sớm hay muộn cũng xảy ra biến chứng.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet