Vụ "thẩm mỹ viện làm chết người, phi tang xác" dưới góc nhìn pháp lý

Hồng Chuyên (thực hiện)

Vụ việc thẩm mỹ viện làm chết người rồi vứt xác phi tang đang trong giai đoạn điều tra ban đầu nhưng đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ và hoang mang.

Vụ
Bs Nguyễn Mạnh Tường chỉ hiện trường vứt xác nạn nhân (ảnh Vietnamnet)

Để nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của pháp luật, PV Infonet đã phỏng vấn Luật sư Hoàng Cao Sang- Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật (Đoàn Luật sư Tp Hồ Chí Minh) về vấn đề này.

Thưa luật sư, vụ việc nghi án Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người và vứt xác phi tang đang dấy lên những lo ngại cho cộng đồng về khía cạnh đạo đức và pháp luật. Xin hỏi, quan điểm của luật sư như thế nào?


Vụ
Luật sư Hoàng Cao Sang- Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật (Tp HCM)
Ngay từ khi có những dòng tin đầu tiên trên các báo điện tử, tôi đã đọc và hết sức giật mình về hành động của Bs Tường. Nhìn từ hành vi, người dân sẽ liên tưởng ngay đến những vụ giết người dã man mà nhiều báo vẫn khai thác.

Cái làm cho nhiều người lo ngại dấy lên làn sóng phẫn uất là vì hành động vứt xác phi tang ấy lại từ tay một bác sĩ và thực hiện với chính khách hàng trả tiền cho dịch vụ của bác sĩ ấy. Nhưng dù có căm tức, lên án thế nào thì chúng ta phải nhìn từ góc độ pháp luật trên cơ sở của pháp luật.

Phải chăng theo luật sư có thể kết luận BS Tường “tội giết người” không?

Theo tôi, hành vi của BS Tường và những người tham gia không thể kết tội giết người. Hành vi của BS Tường và kíp phẫu thuật dẫn đến nạn nhân chết xuất phát từ hành vi nghiệp vụ (mổ, phẫu thuật, tiêm truyền....) chứ không phải xuất phát từ ý chí chủ quan là mong muốn nạn nhân chết.

Hay nói một cách chuyên ngành luật thì hành vi nay chưa đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm của tội giết người. Bao gồm Khách thể tội phạm, chủ thể của tội phạm, mặt khách quan và mặt chủ quan của tội phạm...

Trong 4 yếu tố ấy có yếu tố lỗi, yếu tố mục đích, động cơ phạm tội và nhiều yếu tố khác khiến cho cơ quan tư pháp có thể kết án người phạm tội thuộc loại tội phạm nào...

Từ góc độ người dân bình thường cũng hiểu rằng nếu không làm rõ được hành vi của bác sĩ có mục đích muốn nạn nhân chết thì khó có thể quy kết cho BS Tường tội giết người.

Một số ý kiến cho rằng nếu bác sĩ Tường vứt xác nạn nhân xuống sông khi nạn nhân chưa chết thì đó chỉ là giả thuyết, còn theo lời khai của những người liên quan thì nạn nhân đã chết, và họ sợ bị phát hiện nên đã vứt xác để che dấu tội phạm.

Nếu đây không phải là hành vi của tội giết người, theo luật sư, hành vi của giám đốc và nhân viên cơ sở thẩm mỹ này sẽ bị truy tố về tội gì? Mức hình phạt sẽ như thế nào?

Như tôi đã phân tích ở trên, loại trừ các yếu tố khác mà tôi không có điều kiện tiếp cận hồ sơ, trường hợp nạn nhân đến phẫu thuật thẩm mỹ rồi chết, và nếu chỉ có vậy, thì rõ ràng ở đây, BS Tường chỉ phạm vào tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghệp hoặc quy tắc hành chính được quy định tại điều 99.

Điều 99 quy định như sau: “1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 6 năm

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm”

Luật sư lý giải thế nào về hành vi “phi tang” xác chết rất giống với hành vi của tội phạm giết người?

Dù thế nào, cũng phải căn cứ xét vào hành vi dẫn đến chết người, còn những hành vi sau đó sẽ được xem xét ở góc độ khác. Tôi không phủ nhận hành vi vứt xác phi tang sau khi nạn nhân đã chết của giám đốc cơ sở này rất giống hành vi của những vụ án giết người. Nhưng đó chỉ là hiện tượng, luật pháp phải xem xét ở góc độ bản chất vấn đề.

Hành vi này được xem như tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm o, khoản 1, điều 48 BLHS, đó là có hành vi xảo quyệt nhằm trốn tránh, che dấu tội phạm.

Mặt khác, xét về khía cạnh đạo đức, hành vi này còn bị xã hội lên án mạnh mẽ.

Phải chăng, nhìn từ góc độ đạo đức, hành vi phi tang xác nạn nhân, khiến cho gia đình nạn nhân không tìm thấy thi thể người thân cần phải chịu phán quyết của toà án lương tâm?

Đúng vậy. Chỉ vì không muốn người khác biết về việc làm chết người, chỉ vì muốn tiếp tục hoạt động mà không phải chịu trách nhiệm về hậu quả mình gây ra mà GĐ cơ sở này đã hành động vi phạm đạo đức. Gây ra những hậu quả rất lớn cho gia đình nạn nhân, khách hàng của cơ sở và gây ra những hậu quả vô cùng to lớn cho niềm tin và đạo đức xã hội. Việc làm này đáng lên án và sẽ phải chịu sự phán xét của tòa án lương tâm.

Hồng Chuyên (thực hiện)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet