Vụ "thẩm mỹ viện phi tang xác": Sở Y tế có thể "phủi" trách nhiệm?

Xuân Hải (thực hiện)

“Đây là hành vi không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm và phải làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trong vụ việc này”. Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Phạm Trường Dân, Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam với Infonet sáng nay 23/10 bên lề kỳ họp 6, Quốc hội 13.
Vụ
Thẩm mỹ viện Cát Tường do BS Nguyễn Mạnh Tường làm giám đốc


Thưa ông, hiện dư luận rất bất bình với hành vi của giám đốc Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường không chỉ việc ông này gây chết người mà còn nhẫn tâm đem xác đi phi tang, ý kiến của ông như thế nào về vụ việc này?

Theo tôi việc gây chết người ở Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường tại Hà Nội rồi phi tang là hành vi hết sức nghiêm trọng. Thể hiện ở việc khi ông Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc Trung tâm thẩm mỹ gây chết người không những không dám nhận trách nhiệm đối với nạn nhân mà còn nhẫn tâm đem xác nạn nhân ra sông Hồng để phi tang. Đây là một hành vi không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường không được Sở cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, tuy nhiên cơ sở này lại ngang nhiên hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, vậy trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào thưa ông?

Vụ
Ông Phạm Trường Dân
Đây thuộc trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội. Bởi việc quản lý cơ sở này về mặt nhà nước thuộc ngành y của Hà Nội và ngành y Hà Nội đã không làm hết trách nhiệm quản lý của mình. Qua báo chí tôi thấy, trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường này treo biển hiệu rất lớn ở ngay mặt đường Giải Phóng, hoạt động trong thời gian dài, như vậy học sẽ có đầy đủ phương tiện hành nghề, bộ máy từ bảo vệ đến các nhân viên khác.

Sáng nay, tôi thấy trả lời của Sở Y tế Hà Nội là không làm hết trách nhiệm. Cụ thể, Sở Y tế cho rằng không kiểm tra dù thẩm mỹ viện trưng biển lớn như vậy. Và qua báo chí tôi thấy trung tâm này không được cấp phép để hoạt động lĩnh vực thẩm mỹ, tuy nhiên cơ sở này vẫn cố tình vi phạm nhưng Sở Y tế lại không kiểm tra, không biết.

Nếu cơ sở chỉ được hoạt động ở lĩnh vực masage thì dụng cụ, phương tiện hành nghề sẽ rất đơn giản, nhưng đây lại hoạt động trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ thì sẽ có rất nhiều máy móc trong lĩnh vực y tế. Nếu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra kịp thời, thường xuyên trong lĩnh vực mình phụ trách thì sẽ không để xảy ra sai phạm và trường hợp đáng tiếc như vậy.

Trả lời của Sở Y tế Hà Nội như vậy có phải để trốn tránh trách nhiệm của mình, thưa ông?

Tôi thấy, việc này Sở Y tế Hà Nội phải nhận khuyết điểm chứ không phải cứ nói rằng không cấp phép là xong, không cấp phép thì trong lĩnh vực quản lý của mình thì Sở phải đi kiểm tra, Sở cũng có đầy đủ các phòng ban theo từng lĩnh vực và có cả lực lượng thanh tra y tế. Nếu Sở Y tế không chấn chỉnh lại công tác này sẽ làm mất uy tín của ngành y, cụ thể việc Giám đốc Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường Nguyễn Mạnh Tường đã mất hết nhân tính trong việc gây hậu quả chết người đối với khách hàng còn nhẫn tâm đem xác đi phi tang, trong khi ông này đang làm việc tại một bệnh viện lớn là Bệnh viện Bạch Mai lại để xảy ra sự việc nghiêm trọng như vậy.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet