Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo án tử hình

Nguyễn Cường

Cho rằng mức án của phiên sơ thẩm là quá nặng, Vũ Văn Tiến đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó, luật sư của Dương và Thoại cho biết chưa nhận được yêu cầu tương tự của thân chủ.

Thông tin trên được luật sư Lê Văn Nam – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Vũ Văn Tiến xác nhận vào ngày 24/12. Trước đó trong phiên xử ngày 17/12, Tiến bị HĐXX sơ thẩm tuyên tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng cộng hình phạt là tử hình.

Vũ Văn Tiến tại phiên xử sơ thẩm.

Tại phiên xử này, Tiến nhiều lần cho biết mình không có ý định cùng Dương sát hại các nạn nhân, tuy nhiên do “mỗi lần khuyên dừng lại, Dương đều trừng mắt nhìn bị cáo” nên Tiến phải làm theo.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, Tiến cũng cho biết mình sợ chết vì “không đáng” và không thấy oan nhưng thấy ức vì “không muốn giết người mà thành giết người nên ức". Theo Tiến, Dương chỉ rủ đi cướp chứ không nghĩ đến chuyện giết người. Khi nói lời cuối cùng Tiến cũng tỏ ra ân hận và xin lỗi gia đình các nạn nhân.

Bào chữa cho bị cáo trong phiên xử này, luật sư Nam cũng đưa ra nhiều lập luận nhằm chứng minh Tiến là người bị lôi kéo phạm tội và bị khống chế khi muốn dừng lại. Luật sư Nam đề nghị HĐXX cân nhắc tình tiết, không loại Tiến ra khỏi đời sống xã hội, chỉ nên áp dụng hình phạt cách ly khỏi đời sống xã hội.

Trong khi đó đại diện VKS đã bác bỏ những lập luận trên, ông cho rằng trong quá trình thực hiện hành vi Tiến có nhiều cơ hội dừng lại và thoát đi nhưng bị cáo không làm. HĐXX cũng có cùng nhận định với VKS.

Cáo trạng cho thấy, Dương và Lê Thị Ánh Linh (nạn nhân trong vụ án) có quen biết nhau và đối tượng này đã nhiều lần về nhà Linh chơi. Tuy nhiên vì gia đình Linh ngăn cấm nên sau đó hai người đã chia tay.

Để trả thù việc này Dương nảy sinh ý định sát hại các thành viên trong nhà. Sau khi bàn bạc, 2g ngày 5/7 Dương cùng Thoại đi từ TP.HCM tới Bình Phước để ra tay. Tuy nhiên sau nhiều lần gọi điện nhưng Dương Minh Vỹ (nạn nhân trong vụ án, được Dương hứa cho tiền chơi game nếu mở cổng) không ra mở nên cả hai không thực hiện được ý định.

Hôm sau, Thoại đổi ý, không tiếp tục gây án cùng Dương, do vậy Dương đã thuyết phục Tiến tham gia. Ngay đêm đó (khuya ngày 6 tới rạng sáng ngày 7/7) Dương, Tiến đã đột nhập vào nhà (sau khi Vỹ ra mở cổng) và sát hại các thành viên của gia đình.

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án bao gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ).

Người thoát chết duy nhất là con gái út của ông Mỹ - cháu Lê Thị Gia Linh (bé Na, 22 tháng tuổi).

Ngày 8/7, Dương bị bắt khi ở đám tang của gia đình ông Mỹ. Ngày 10/7, Tiến bị bắt tại Hóc Môn, gần 1 tháng sau đó, ngày 9/8 Thoại bị bắt tại TP.HCM.

Trong phiên xử ngày 17/12 Dương và Tiến bị tuyên án tử hình, Thoại bị tuyên 16 năm tù cùng về các tội “Giết người; Cướp tài sản”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet