Vụ thảm sát Bình Phước sẽ xét xử lưu động để răn đe

Phương Anh Linh

Chiều 4/11, trong cuộc họp báo công bố cáo trạng truy tố ba bị can trong thảm sát 6 người ở Bình Phước, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước cho biết ba bị can đều có hai tình tiết giảm nhẹ.

Tại buổi họp báo công bố cáo trạng truy tố ba bị can trong vụ thảm sát 6 người xảy ra tại căn biệt thự ở ấp 2 xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước  vào rạng sáng 7/7/2015, ông Lê Đức Xuân - Viện trưởng Viện KSND Bình Phước cho biết:

Ba bị can là Nguyễn Hải Dương (ngụ tỉnh An Giang), Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước, đều tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tạm trú Quận Gò Vấp, TP.HCM) đều bị truy tố về 2 tội danh "giết người", "cướp tài sản" theo điều 93 và điều 133 Bộ Luật Hình sự.

Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo công bố cáo trạng truy tố ba bị can trong vụ thảm sát 6 người.

Cụ thể, quan điểm của Viện KSND tỉnh Bình Phước đối với việc truy tố ba bị can về tội “giết người” theo khoản 1 điều 93 Bộ Luật Hình sự với các tình tiết định khung là: giết nhiều người, giết trẻ em, để thực hiện tội phạm khác (mục đích giết người là để cướp tài sản), phạm tội một cách man rợ, có tính chất côn đồ.

Đối với tội “cướp tài sản”, ba bị can bị truy tố theo khoản 1 điều 133 Bộ Luật Hình sự vì các tình tiết khác đã được định khung trong tội “giết người” và số tài sản các bị can chiếm đoạt được xác định dưới 50 triệu đồng.

Riêng bị can Nguyễn Hải Dương khi bị truy tố tội danh “giết người” còn có thêm tình tiết định khung là giết người vì động cơ đê hèn. Bởi theo quan điểm của Viện KSND tỉnh Bình Phước, theo lẽ thường trong chuyện tình yêu trai gái thì phải thuận tình từ hai phía, chỉ vì cho rằng bà Nga ngăn cấm không cho Dương yêu Linh, Dương đã lên kế hoạch giết cả gia đình 6 người thể hiện tính ích kỷ cao.

Theo ông Lê Đức Xuân, ba bị can đều bị truy tố theo khoản 1 cho hai tội danh nói trên và theo quy định khung hình phạt cao nhất tại khoản này là tử hình. Tuy nhiên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước còn cho biết, ba bị can có hai tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và khai báo thành khẩn.

Tại cuộc họp báo chiều 4/11, ông Hoàng Thanh Dũng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, phiên tòa sẽ được xét xử lưu động nhằm tăng cường tính răn đe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet