Vụ thảm sát ngày Valentine gây chấn động nước Mỹ năm 1929

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Một vụ thảm sát khiến 7 người thiệt mạng đã xảy ra vào đúng ngày Valentine (14/2) năm 1929 gây chấn động nước Mỹ. Cuộc thảm sát này đã được chuyển thể thành phim, gây ám ảnh bởi các nạn nhân không hề biết mình sắp bị bắn chết.
Các nạn nhân trong Vụ thảm sát Ngày Thánh Valentine năm 1929 ở Chicago, Mỹ.

Vụ việc kinh hoàng trên đi vào lịch sử nước Mỹ với tên gọi Vụ thảm sát Ngày Thánh Valentine. Đây là cuộc đối đầu cuối cùng giữa hai băng đảng của hai ông trùm Capone “Mặt sẹo” và Moran “Bọ rệp” ở Chicago.

Trong suốt nhiều năm trước khi vụ thảm sát xảy ra, hai bên đã thực hiện rất nhiều vụ ám sát lẫn nhau nhưng không thành. Có lần Moran và đồng bọn đi trên 6 chiếc xe chạy qua một khách sạn ở Cicero, Illionis, nơi Capone đang ăn trưa và nã vào đó hàng trăm phát đạn. Sau đó, Moran còn treo thưởng 50.000 USD cho ai giết được Capone.

Capone đã tức giận ra lệnh cho đồng bọn tiêu diệt Moran và đồng bọn. Jack McGurn “Súng máy” là một trong 4 sát thủ thực hiện mệnh lệnh của Capone. Jack cũng chính là kẻ đã lập kế hoạch cho vụ thảm sát.

Đúng như kế hoạch, Moran và đồng bọn bị dụ đến một garage ở số 2122 đường North Clark ở Chicago để mua rượu whiskey lậu. Tuy nhiên, Moran đã may mắn thoát nạn bởi hắn đến muộn, chỉ có 7 “đàn em”, bao gồm hai trợ thủ thân tín Frank và Pete Gusenberg, có mặt và trở thành nạn nhân của vụ thảm sát.

Hai sát thủ đã mặc trang phục cảnh sát xông vào garage, ép 7 thành viên chủ chốt của băng Moran chống tay lên một bức tường. Sau đó, hai kẻ còn lại xông vào. Cả 4 tên bắn hàng loạt đạn vào 7 người không hề biết mình sắp bị giết hại.

Theo báo cáo, Frank vẫn sống khi những cảnh sát thật tới hiện trường. Tuy nhiên, khi được hỏi ai đã bắn, Frank một mực nói không bị ai bắn.

Vào đúng ngày Valentine năm 1936, tức 7 năm sau đó, Jack McGurn đã bị giết trong một phòng chơi bowling đông người bằng một loạt súng máy. Cho tới giờ vẫn chưa xác định được kẻ đã giết Jack McGurn nhưng nhiều người cho rằng đó chính là Moran.

Vụ thảm sát khủng khiếp trên cũng đặt dấu chấm hết cho hai băng đảng của Capone và Moran. Capone bị bắt vào năm 1931. Trong khi đó, Moran mất quá nhiều trợ thủ đắc lực nên cũng không còn khả năng hoạt động. Sau vụ thảm sát, Moran chuyển sang thực hiện các vụ cướp nhỏ cho đến khi bị tống vào nhà tù năm 1946 và qua đời trong nhà tù liên bang Leavenworth vào năm 1957.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet