Vụ thảm sát tại Bình Phước: Nơi xử án rộng 4ha, 300 cảnh sát bảo vệ

Nguyễn Cường

Đây là phiên tòa lưu động với số lượng người theo dõi dự kiến lên tới hàng ngàn, do vậy các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đang gấp rút chuẩn bị mọi phương án về cơ sở vật chất, lực lượng bảo vệ cho phiên tòa ngày mai.

Ngày 15/12, tin từ các đơn vị tham gia vào vụ xét xử nghi phạm Nguyễn Hải Dương và đồng phạm cho biết, công tác chuẩn bị cho phiên xử vào ngày 17/12 đã cơ bản hoàn tất. Theo đó, khu đất được chọn làm nơi xét xử có diện tích khoảng 4ha và nằm trong Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành (cách hiện trường vụ án khoảng 5km).

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường vụ án để điều tra sự việc.

Để chuẩn bị cho sự có mặt của hàng ngàn người (dự kiến), các cơ quan chức năng đã tổ chức lắp đặt bục xét xử, hệ thống âm thanh, nhà vệ sinh lưu động, chỗ gửi xe…cùng các phương án đảm bảo an toàn cho phiên tòa này.

Thượng tá Nguyễn Duy Hải – Trưởng công an huyện Chơn Thành cho biết, do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên Công an huyện xác định sẽ có rất nhiều người cả trong và ngoài tỉnh tới theo dõi. Vì vậy, huyện đã bố trí gần 300 cảnh sát bảo vệ trật tự và làm các công tác liên quan để đảm bảo phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định.

Về thành phần Hội đồng xét xử sẽ bao gồm: ông Nguyễn Hữu Trí – Chánh án TAND tỉnh (Chủ tọa), ông Hoàng Minh Thịnh – Phó chánh tòa hình sự TAND tỉnh và 3 hội thẩm nhân dân. Trong khi đó ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng VKSND tỉnh và ông Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) sẽ giữ quyền công tố.

Luật sư Hoàng Kim Vinh sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Nguyễn Hải Dương, luật sư Lê Văn Nam bào chữa cho bị can Vũ Văn Tiến, luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh bào chữa cho bị can Trần Đình Thoại.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, cả hai cùng tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) bị truy tố về tội danh “Giết người” cùng nhiều tình tiết tăng nặng như: giết trẻ em; có tính chất côn đồ; động cơ đê hèn…với mức án cao nhất là tử hình.

Như Infonet đã thông tin, cáo trạng của vụ án cho thấy Dương và Lê Thị Ánh Linh (nạn nhân trong vụ án) có quen biết nhau và đối tượng này đã nhiều lần về nhà Linh chơi. Tuy nhiên vì gia đình Linh ngăn cấm nên sau đó hai người đã chia tay.

Để trả thù việc này Dương nảy sinh ý định sát hại các thành viên trong nhà. Sau khi bàn bạc, 2g ngày 5/7 Dương cùng Thoại đi từ TP.HCM tới Bình Phước để ra tay. Tuy nhiên sau nhiều lần gọi điện nhưng Dương Minh Vỹ (nạn nhân trong vụ án, được Dương hứa cho tiền chơi game nếu mở cổng) không ra mở nên cả hai không thực hiện được ý định.

Hôm sau, Thoại đổi ý, không tiếp tục gây án cùng Dương, do vậy Dương đã thuyết phục Tiến tham gia. Ngay đêm đó (khuya ngày 6 tới rạng sáng ngày 7/7) Dương, Tiến đã đột nhập vào nhà (sau khi Vỹ ra mở cổng) và sát hại các thành viên của gia đình.

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án bao gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ).

Người thoát chết duy nhất là con gái út của ông Mỹ - cháu Lê Thị Gia Linh (bé Na, 22 tháng tuổi).

Ngày 8/7, Dương bị bắt khi ở đám tang của gia đình ông Mỹ. Ngày 10/7, Tiến bị bắt tại Hóc Môn, gần 1 tháng sau đó, ngày 9/8 Thoại bị bắt tại TP.HCM.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet