Vụ thổi giá tàu lặn: Phút cuối cùng ông "tổng" vẫn chối tội

Nguyễn Cường

Tại phần nói lời sau cùng Vũ Quốc Hảo đã gửi lời xin lỗi tới những đồng nghiệp đã vì mình mà phải vào vòng lao lý. Tuy vậy thêm một lần bị cáo Hảo không thừa nhận mình phạm tội tham ô tài sản.

Bước sang ngày xét xử phúc thẩm thứ hai vụ án xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (Cty ALC II)., Đại diện VKS đã công bố phần luận tội. Sau đó tại phần đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị chuyển từ án “Tử hình” sang án “Chung thân” đối với bị cáo Hoàng Lộc.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (phía sau) cùng một bị cáo trong vụ án.

Tại phần luận tội, một lần nữa đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo Vũ Quốc Hảo, Phạm Minh Tuấn là đúng người đúng tội nên đề nghị mức án "tử hình" là chính xác. Tuy nhiên đối với bị cáo Hoàng Lộc, đại diện VKS đánh giá vai trò của bị cáo ít hơn nên đã đề nghị chuyển từ “tử hình” xuống “chung thân”. Về phần bị cáo Lê Phúc Đức cũng được đề nghị giảm án từ "chung thân" xuống còn 20 năm tù. Ngoài ra các bị cáo còn lại bị đề nghị giữ nguyên hình phạt.

Trong phần đối đáp sau đó, luật sư Đỗ Hải Bình (bào chữa cho bị cáo Vũ Quốc Hảo) không đồng ý với quan điểm của VKS. Ông cho rằng bị cáo Hảo không có ý định chiếm đoạt tài sản, và những sai phạm của bị cáo là để hóa giải số nợ, đảm báo quyền lợi của ALC II, do đó bị cáo Hảo không phạm tội tham ô.

Trong khi đó luật sư Phan Trung Hoài (người bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn) cho rằng bị cáo Tuấn không có chức vụ, quyền lợi gì trong vụ việc, và bị cáo chỉ giúp chủ tàu lặn Tinro 2 một lần duy nhất khi làm cố vấn kỹ thuật, sửa chữa tàu lặn.

Theo luật sư Hoài, HĐXX sơ thẩm chưa làm rõ được việc liệu có phải tàu lặn Tinro 2 chỉ có giá 100 triệu đồng nhưng đã được nâng khống lên 130 tỷ hay không.Theo ông Hoài, mục đích của bị cáo là nhằm xóa nợ xấu cho ALC II chứ không phải vì tư lợi. Do đó HĐXX cần đánh giá lại thiệt hại xảy ra trong vụ án.

Cuối cùng ông đề nghị HĐXX xem xét lại vụ án do có những dấu hiệu cho thấy thủ tục tố tụng đã bị vi phạm như: mức giá của tàu Tinro 2 chưa phù hợp với chứng cứ, vai trò của chủ tàu lặn chưa được làm rõ, đánh giá không đúng hậu quả của vụ án…

Trước những ý kiến của hai vị luật sư, đại diện VKS vẫn khẳng định hành vi của hai bị cáo đã phạm vào tội tham ô tài sản. VKS cũng đưa ra nhiều chứng cứ, lời khai để chứng minh cho phần đối đáp của mình.

Chiều ngày 7/4 HĐXX tuyên bố kết thúc tranh luận và bước vào phần nghị án. Tại phần nói lời sau cùng Vũ Quốc Hảo đã gửi lời xin lỗi tới những đồng nghiệp đã vì mình mà phải vào vòng lao lý. Tuy vậy thêm một lần bị cáo Hảo không thừa nhận mình phạm tội tham ô tài sản.

HĐXX sẽ tuyên án vào 8h ngày mai (8/4).

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/9/2014, các bị cáo đã bị tuyên mức án, cụ thể: Vũ Quốc Hảo (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc ALC II); Phạm Minh Tuấn (56 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cát Long Hải); Hoàng Lộc (49 tuổi, TGĐ Cty cổ phần Thẩm định giá Việt Nam) cùng bị tuyên mức án “tử hình” về tội “tham ô tài sản” (trong một vụ án khác cùng xảy ra tại ACL II, Vũ Quốc Hảo cũng đã bị tuyên án tử hình về tội "tham ô tài sản").

Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc ALC II); Lê Thị Minh Huệ (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Cát Long Hải); Vũ Đức Hòa (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Cát Long Hải); Lê Phúc Đức (nguyên Trưởng phòng Giám định kỹ thuật Công ty cổ phần Giám định thẩm định Việt Nam) cùng bị tuyên mức án “chung thân” về tội danh “tham ô tài sản”.

Các bị cáo Phạm Xuân Nghị (Trưởng phòng cho thuê Cty ALC II) bị tuyên 20 năm, Đinh Nguyên Tí (Phó phòng cho thuê Cty ALC II) bị tuyên 18 năm, Phùng Văn Đồng (Phó phòng kinh doanh Cty ALC II) bị tuyên 15 năm, Nguyễn Văn Thọ (Cán bộ phòng cho thuê Cty ALC II) bị tuyên 18 năm tù.

Về phần dân sự, các bị cáo lĩnh án tử hình và chung thân cũng phải liên đới bồi thường 130 tỷ đồng cho các bên bị thiệt hại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet