Vụ Tiên Lãng: Tạm đình chỉ sai nhưng không có lỗi?

KIÊN TRUNG

Infonet - Như báo điện tử Infonet đã đưa tin, sau khi TAND huyện Tiên Lãng ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của ông Đoàn Văn Vươn, Viện KSND TP.Hải Phòng đã kháng nghị vì “Việc đương sự đề nghị tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án để có thời gian xác minh, thu thập chứng cứ không phải là căn cứ để tạm đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 118 Luật Tố tụng Hành chính năm 2010”. Vậy kháng nghị này của Viện KSND TP.Hải Phòng được giải quyết như thế nào?

Giải quyết kháng nghị của Viện KSND TP.Hải Phòng, Hội đồng phúc thẩm TAND TP.Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 04/2012/QĐ-PT giải quyết việc kháng nghị đối với quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” của ông Đoàn Văn Vươn.

Vụ Tiên Lãng: Tạm đình chỉ sai nhưng không có lỗi? - ảnh 1
Nơi một trong hai khu nhà của gai đình ông Vươn từng tồn tại trên khu đầm nuôi trồng thủy sản ở cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng

Mặc dù thừa nhận căn cứ tạm đình chỉ giải quyết vụ án của TAND huyện Tiên Lãng là "không đúng theo quy định của pháp luật", nhưng Hội đồng phúc thẩm TAND TP.Hải Phòng vẫn khẳng định: “Sau khi Viện KSND TP.Hải Phòng kháng nghị, TAND huyện Tiên Lãng thấy việc tạm đình chỉ việc giải quyết vụ  án là không đúng pháp luật, nên ngày 10/9/2012 TAND huyện Tiên Lãng đã ra Quyết định số 01/QĐST-HC về việc tiếp tục giải quyết vụ  án hành chính vì lý do tạm đình chỉ không còn. Việc TAND huyện Tiên Lãng ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ  án hành chính vì lý do tạm đình chỉ không còn là đúng và phù hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Tố tụng Hành chính.”

Vì: “Vào thời điểm TAND huyện Tiên lãng ban hành Quyết định số 01/QDDST-HC ngày 10/9/2012 về việc tiếp tục giải quyết vụ án thì Quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC ngày 23/8/2012 của TAND huyện Tiên Lãng đương nhiên không còn hiệu lực thi hành. Do đó, yêu cầu kháng nghị của Viện KSND TP.Hải Phòng về việc hủy Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ  án hành chính số 01/2012/QĐST-HC của TAND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng và chuyển hồ sơ cho TAND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng để tiếp tục giải quyết vụ án đã được TAND huyện Tiên Lãng khắc phục, thực hiện trước khi hội đồng xét xử phúc thẩm xét kháng nghị”.

Ngoài ra, Hội đồng phúc thẩm TAND TP.Hải Phòng cũng khẳng định: Việc Thẩm phán ra thông báo hoặc ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án cũng là phù hợp quy định của pháp luật. Hơn nữa, sau khi Luật Tố tụng Hành chính có hiệu lực thi hành, không có quy định cụ thể nào khác về thẩm quyền ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án là của Thẩm phán hay của Chánh án Tòa án và cũng chưa có văn bản nào đề cập hướng dẫn nội dung này. TAND Thành phố ghi nhận ý kiến trao đổi của Viện KSND Thành phố sẽ tổng hợp, báo cáo, đề nghị TAND Tối cao hướng dẫn.

Chính vì những lý do trên, tại phiên họp xét xử phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng đã “rút Kháng nghị số 134/KN-VKS-HC ngày 07/9/2012 đối với quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC ngày 23/8/2012 của TAND huyện Tiên Lãng”.
Như vậy, trong việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án, rồi tiếp tục giải quyết vụ án hành chính "Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai" giữa ông Đoàn Văn Vươn và UBND huyện Tiên Lãng của TAND huyện Tiên Lãng không ai có lỗi. Có chăng là do pháp luật chưa có quy định?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet