Vụ "tố tráo thuỷ tinh thể": Bí thư Thành uỷ Hà Nội quan tâm nhưng...

Xuân Hải (thực hiện)

Trao đổi với Infonet bên lề Quốc hội chiều 22/10, về việc xử lý sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, ông Trịch Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho biết: “Cần phải làm rõ vấn đề sự việc, chứ để như thế này thì lâu quá”.
Vụ
Ông Trinh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội (ĐBQH TP Hà Nội). (Ảnh. Xuân Hải).

Ông Thạch cho biết: Theo tôi nếu bệnh viện nào để xảy ra sai phạm thì là giám đốc phải là người trực tiếp đứng ra có biện pháp xử lý triệt để. Bởi giám đốc là người cao nhất của một bệnh viện và phải chịu trách nhiệm đối với sai phạm xảy ra tại nơi mình quản lý. Bộ Y tế đã quy định rất cụ thể về y đức, nếu bệnh viện sai không xử lý được cán bộ công chức và xử lý không triệt để thì bệnh viện đó phải chịu trách nhiệm.

Sai phạm ở ngành y xảy ra rất nhiều nhưng do quá trình mình xử lý không triệt để, thậm chí nương nhẹ, nương nhẹ đến mức đối tượng sai phạm dùng nhiều cách, thậm chí dùng “ô dù” để che chắn nên không làm gì được người ta và người đứng đầu cũng chưa bị xử lý. 

Vừa qua, khi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Thu Thủy đã trực tiếp tố cáo sai phạm của Bệnh viện mắt Hà Nội lên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị. Mặc dù sự việc xảy ra tại Bệnh viện mắt Hà Nội, Sở Y tế đã có kết luận có sai phạm, nhưng không ai bị xử lý, bệnh viện vẫn đổ lỗi vì lý do này, lý do khác, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Việc này thuộc trách nhiệm của Thành phố. Bệnh viện mắt của Thành phố thì Thành phố phải chịu trách nhiệm và Giám đốc Sở Y tế phải chịu trách nhiệm, sau đó Chủ tịch UBND Thành phố phải xử lý giám đốc Sở Y tế nếu không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu xử lý nghiêm thì sẽ thôi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng đã có chỉ đạo xử lý nghiêm về những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện mắt Hà Nội. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được xử lý triệt để, thưa ông?

Tôi cho rằng, từ sự chỉ đạo đến thực thi nhiệm vụ của người có trách nhiệm nó còn xa lắm. Bí thư Thành ủy rất quan tâm, nhưng trăm công nghìn việc thì lãnh đạo Sở Y tế phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo nguyên tắc.

Việc Bác sỹ Nguyễn Thu Thủy – người tố cáo sai phạm xảy ra tại Bệnh viện mắt Hà Nội không đồng tình với kết quả kết luận của Sở Y tế,  theo ông cấp nào phải vào cuộc tiếp theo?

Theo tôi thanh tra Thành phố phải vào cuộc một cách nghiêm túc và triệt để, đưa ra kết luận rõ ràng. Vì khi có kết luận của thanh tra rồi thì anh nào cũng phải làm hết. Bây giờ thanh tra phải đưa ra kết luận rõ, vừa rồi tôi thấy thanh tra cũng chưa vào cuộc quyết liệt và dứt điểm trong việc này.

Bệnh viện mắt Thành phố có cố tình tình tráo thủy tinh thể để trục lợi hay không, bằng chứng duy nhất là thanh tra phải có báo cáo kết luận với Thành phố. Qua đó, thành phố phải dựa vào kết luận của thanh tra để xử lý vi phạm, đó là nguyên tắc tối cao của việc xử lý, chứ không nên nghe theo dư luận. Tôi còn cảm thấy một số người còn bàn theo ý khác, nhưng không thể nói khác được, phải làm rõ bản chất của vấn đề, sự việc.

Bác sỹ Thủy thì bảo vệ mình, còn những người khác thì họ lại bảo vệ họ thì ai là người đứng ra làm việc này, chỉ có thanh tra phải làm rõ đối chất giữa hai bên. Nếu có dấu hiệu trục lợi thì phải xử lý, xử lý theo đạo đức, còn nếu vi phạm hình sự thì công an sẽ vào cuộc để làm rõ vấn đề.

Bây giờ giữa phát biểu của chị Thủy và báo chí tôi thấy đang có nhiều cái khác nhau, theo tôi thanh tra phải vào cuộc, bao giờ thanh tra có kết luận xong báo cáo cơ quan quản lý nhà nước thì cứ thế mà làm, nên phải làm sớm, chứ để như thế là lâu quá.

Thưa ông, sau khi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nhận được đơn tố cáo của chị Thủy, Đoàn đã có những động thái gì thưa ông?

Tôi cũng đã hỏi anh Chu Sơn Hà, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội và được biết Đoàn đại biếu Quốc hội Hà Nội cũng đang xem xét và theo dõi sự việc. Tôi nghĩ rằng khi nhận được ý kiến kiến nghị, đơn thư của cử tri thì việc gì chúng tôi cũng phải quan tâm, từ đất đai nhà cửa, đến giáo dục đào tạo, y tế cũng phải quan tâm hết. Và khi cử tri có ý kiến cũng phải xem xét, coi đây là một kênh quan trọng để giám sát. Tôi chắc chắn rằng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ xem xét vào theo dõi vụ việc này đến cùng.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet