Vụ "tố tráo thuỷ tinh thể": Họp báo đổ lỗi do bộ phận… hành chính!

Nhóm PV

Buổi họp báo diễn ra trong 2 giờ đồng hồ tại Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội, tuy nhiên còn nhiều nội dung quan tâm vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Vụ
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền và Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long

Buổi họp báo vào sáng 7/10 do Sở Y tế, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức cùng sự có mặt của lãnh đạo BV Mắt Hà Nội, BV Mắt Trung ương (không có BS tố cáo) đã thu hút được rất đông báo chí đến tham dự.

3 vấn đề được hầu hết các báo đài đề cập là vấn đề tráo thủy tinh thể, dịch nhầy, chất lượng ca mổ, và tố cáo “rút ruột” BHYT khi bệnh nhân đến khám bệnh bằng BHYT tại BV Mắt Hà Nội.

Trả lời những thắc mắc này, hầu hết các đơn vị liên quan đều cho rằng không có chuyện đánh tráo thủy tinh thể, dịch nhầy mà việc sử dụng loại nào do bác sĩ phẫu thuật chỉ định. Bên cạnh đó chất lượng ca mổ cũng không bị ảnh hưởng khi bệnh nhân sử dụng sản phẩm dịch nhầy của Mỹ hay của Ấn Độ. Còn về khám bệnh bảo hiểm (Phaco) là sai sót của BV…

Khẳng định BV “không đánh tráo thủy tinh thể”, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội Nguyễn Thu Hương lý giải, mỗi bệnh nhân khi đến mổ sẽ được bác sĩ phẫu thuật chỉ định dùng loại thủy tinh thể nào phù hợp nhất. 3 loại thủy tinh thể BV sử dụng được đấu thầu theo quy định và có mức giá tương đương nhau. Bà Hương cũng thừa nhận có 703 trường hợp bệnh nhân bị sử dụng sản phẩm khác như kết luận của Sở Y tế.

Vụ
Phó Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội Nguyễn Thu Hương

“Cái này do bộ phận hành chính có sơ suất vì khi bệnh nhân xuống mua lại chỉ đóng với một con dấu IQ khắc sẵn. BV đã thu hồi lại con dấu IQ. Bác sĩ phẫu thuật cũng sơ suất, dù giải thích cho bệnh nhân nhưng lại không yêu cầu họ ký xác nhận” – bà Hương cho biết.

Tiếp tục khẳng định không có sự tráo đổi dịch nhầy như tố cáo, bà Hương cho rằng dịch nhầy là vật tư tiêu hao sử dụng cho từng ca mổ khác nhau trên từng bệnh nhân. Có bệnh nhân sử dụng 1, 2, hoặc 3 ống, nhưng cũng có bệnh nhân chỉ phải sử dụng 1/3 ống dịch nhầy. Chưa có một kết quả đánh giá nào cho thấy sử dụng dịch nhầy của Mỹ hay của Ấn Độ sẽ tốt hơn, cũng chưa có quy định nào quy định mỗi bệnh nhân phải sử dụng số lượng dịch nhầy bao nhiêu.

Một vấn đề mấu chốt khác là việc thu trọn gói 6,5 triệu đồng mỗi bệnh nhân mà chưa xây dựng bảng giá chi tiết. Việc này Sở Y tế đã đưa ra kết luận trước đây và theo bà Hương thì hiện BV đã khắc phục, tiến hành xây dựng bảng giá chi tiết.

Với cách lý giải này, rất nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi: Có bao nhiêu bệnh nhân chỉ sử dụng 1/3 lọ nhầy, bao nhiêu bệnh nhân sử dụng 1,2, hoặc 3 lọ như lãnh đạo BV giải thích? Bởi nếu đa số bệnh nhân chỉ sử dụng 1/3, nhưng lại tính tiền “trọn gói” cả lọ (sản phẩm của Mỹ - giá 600 nghìn) thì BV hưởng lợi, còn bệnh nhân sẽ chịu thiệt. Con số 3000 ca đã bị đánh tráo mà người tố cáo đề cập đúng hay sai?

Về việc này bà Hương và phía Sở Y tế hoàn toàn chưa đưa ra được câu trả lời.

Vụ
PGS. TS Cung Hồng Sơn (áo trắng)

Cũng liên quan đến dịch nhầy và thủy tinh thể, PGS. TS Cung Hồng Sơn – BV Mắt Trung ương cho rằng, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra sự so sánh giữa các loại thủy tinh thể. Tại BV Mắt Trung ương, trường hợp phải đổi thủy tinh thể, BV sẽ thông báo cho bệnh nhân và đổi phiếu, đổi tiền.

Còn với dịch nhầy, tuy giá các loại Mỹ, Ấn Độ, Đức khác nhau nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật, với bác sĩ giàu kinh nghiệm có thể sử dụng một lọ nhầy mổ cho 2 – 3 người. Quá trình này cũng được thực hiện trong quy trình vô khuẩn nên không hề có chuyện lây nhiễm.  

Về việc khám bệnh bằng bảo hiểm thu với giá 1,6 triệu đồng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, việc này BV cũng… chưa xây dựng bảng giá chi tiết các khoản thu. Sau khi Sở yêu cầu, BV đã xây dựng bảng giá chi tiết.

“Cái sai nằm ở bộ phận tài chính. Nếu ghi cụ thể từng loại thì đã không dẫn đến câu chuyện như ngày hôm nay. Sở đã yêu cầu bệnh nhân sử dụng sảm phẩm loại gì phải ghi rõ bằng chữ chứ không được khắc dấu đóng vào” – ông Cường nói.

Vụ
Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long tiếp tục khẳng định không có tiêu cực, không có tráo thủy tinh thể, dịch nhầy tại BV Mắt Hà Nội. Và việc sử dụng dịch nhầy ít hay nhiều trong từng ca mổ nằm trong hạch toán của BV. Việc thu trọn gói 6,5 triệu mỗi ca mổ là một sai sót, Sở Y tế đã yêu cầu BV phải ghi chi tiết từng sản phẩm cụ thể…

Cùng có mặt tại buổi họp báo này nhưng Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền không trực tiếp trả lời các câu hỏi, mà chỉ phân cho từng bộ phận trả lời.

Buổi họp báo diễn ra trong 2 giờ đồng hồ, tuy nhiên còn nhiều nội dung mấu chốt của vấn đề thì vẫn chưa được làm sáng tỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet