Vụ tranh chấp tài sản của "bà bán bún ngàn tỷ" chưa có hồi kết

Nguyễn Cường

Sau nhiều lần thỏa thuận, bà Huệ Lan đã đồng ý trả cho ông Hà Xuân 90.000 Euro. Trước đó bà này cũng đồng ý trả cho ông Lai Kim 100.000 USD. Tuy vậy giữa bà này và phía gia đình vẫn còn một vụ khác.

Dưới sự chủ trì của Thẩm phán Nguyễn Tấn Luận, ngày 21/5 tại TAND TP.HCM, bà Thạch Hà Huệ Lan đã đồng ý trả cho ông Hà Xuân 90.000 Euro. Bên cạnh đó hai bên cũng thống nhất sẽ chia đôi số tiền án phí khoảng 75 triệu đồng.

Một trong những hình ảnh hiếm hoi của bà Huệ Lan.

Trước đó ông Hà Xuân đã có đơn khởi kiện yêu cầu bà Lan hoàn trả số tiền trên. Nội dung đơn cho rằng, khi ở nước ngoài, ông Xuân đã gửi 90.000 Euro về Việt Nam để nhờ bà Thạch Kim Phát giữ hộ để sau này an hưởng tuổi già. Tuy nhiên sau khi bà Phát đột ngột qua đời, con nuôi của bà là bà Huệ Lan đã không trả số tiền này.

Tương tự vụ việc trên, đầu tháng 5 vừa qua bà Huệ Lan cũng đã đồng ý trả cho ông Thạch Lai Kim (anh trai bà Phát) 100.000 USD. Ông Kim cũng cho rằng số tiền trên là của mình gửi bà Phát giữ hộ nên sau khi bà này qua đời ông đã yêu cầu bà Huệ Lan trả lại.

Như vậy hai trong số ba vụ tranh chấp giữa một bên là bà Huệ Lan, một bên là anh em ruột của bà Kim Phát đã được giải quyết sau hơn 1 năm “lằng nhằng” với nhiều phiên tòa được mở, hoãn. Tuy vậy vụ còn lại là tranh chấp về 3.000 mét vuông đất vẫn chưa ngã ngũ.

Tóm tắt vụ việc này như sau: Tháng 6/1973 bà Hà Kim Liên (mẹ của bà Phát và những người đứng đơn khởi kiện) mua một mảnh đất diện tích 3.000 mét vuông (số 110/1 Tô Hiệu, quận Tân Phú hiện nay), sau đó cất nhà và mở cơ sở làm bún trên mảnh đất này.

Năm 1987 bà Liên già yếu nên các anh em thống nhất giao mảnh đất trên cho bà Phát quản lý và sử dụng (việc ủy quyền này được UBND phường 20, quận Tân Phú xác nhận). Khi bà Liên qua đời (năm 1987), mảnh đất vẫn chưa được phân chia thừa kế mà tiếp tục để bà Phát quản lý.

Sau khi bà Phát mất (năm 2011), người con nuôi của bà Phát là cô Huệ Lan đã lập hồ sơ yêu cầu Phòng công chứng số 1 công nhận mảnh đất này là di sản của bà Thạch Kim Phát. Tuy nhiên anh em ông Phương không đồng ý nên làm đơn khiếu kiện ra tòa.

Sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu liên quan, ngày 27/10/2014 TAND TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do vụ án đã “hết thời hiệu khởi kiện” (Tòa án xác định đây là tranh chấp di sản thừa kế, tính từ ngày 10/9/1990 đến ngày 6/9/2012 (thời điểm nguyên đơn nộp đơn khởi kiện) đã hơn 10 năm).

Tuy nhiên vào ngày 14/11/2014 ông Thạch Vũ Phương (được sự ủy quyền của những người khác) đã gửi đơn lên Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM để kháng cáo và tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Trong đơn ông Phương cho rằng quyết định đình chỉ vụ án được ký bởi thẩm phán Phan Tô Ngọc đã gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Theo ông thì bà Ngọc đã không xem xét kỹ các chứng cứ được ông cung cấp, cũng như chứng cứ mà Tòa án đã thu thập được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet