Vụ trộn đất vào cột điện: Sẽ chuyển cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu phạm tội

Tuấn Minh

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 2/6.

Xung quanh vụ trụ cột điện 220V Trực Ninh (Nam Định) bị tố trộn đất vào bê tông, chiều tối ngày 2/6, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là dự án có chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, quản lý dự án là Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, nhà thầu xây lắp là Công ty liên doanh CP Sông Đà 11 và Công ty CP xây lắp Điện 1. Đơn vị trực tiếp thi công phần móng cốt là chi nhánh 7 Công ty CP Sông Đà 11. 

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, vị trí cột số 1, số 2, đoạn tuyến từ G1-G3 tại đường dây 220 kV của Ninh Bình-Nam Định đang thi công thì có văn bản của Công ty TNHH Quản lý bay thuộc Công ty Quản lý bay miền Bắc thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường và đề nghị tạm dừng việc thi công. 

Khi có sự việc xảy ra, đến ngày 25/5 (sau khi có thông báo tạm dừng thi công từ ngày 9/3), Bộ Công thương đã đi kiểm tra hồ sơ pháp lý thì Công ty CP Sông Đà 11 tự ý thi công vị trí móng số 1 và số 2.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trao đổi với báo chí.

Trước sự việc trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 1/6, Bộ Công thương có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra việc thực hiện quy trình về việc quản lý chất lượng công trình nói trên và làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan cũng như việc giám sát kỹ thuật công trình như quy định. 

Thứ hai, làm rõ động cơ Công ty CP Sông Đà 11 tự ý thi công vị trí móng số 1 và số 2 mặc dù đã có biên bản yêu cầu tạm dừng thi công mà vẫn cứ thi công, dẫn đến sự việc trên. 

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát toàn bộ chất lượng thi công các hạng mục công trình do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện. Chúng tôi đã mời cơ quan an ninh hỗ trợ trong trường hợp cần xác minh rõ nội dung cũng như những phản ánh của nhân dân, làm rõ động cơ của tổ chức và cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện", ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Theo ông Hải, ngoài công trình do Công ty CP Sông Đà 11 thực hiện thi công, còn nhiều công trình khác đang thi công, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu các đơn vị cần rà soát chất lượng công trình cũng như việc thực hiện quy trình, quy định trong thi công. 

"Về hình thức xử lý sai phạm, Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương đã chỉ đạo: Căn cứ theo kết quả kiểm định, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất – kể cả buộc thôi việc, tùy mức độ sai phạm, hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội. Đối với đơn vị thi công, đã có đề xuất cấm tham gia đấu thầu các hoạt động xây dựng trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật",Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Trong khi đó sau khi sự việc bị báo chí phanh phui, giải thích về việc cố tình xây dựng 2 trụ cột điện trên, Công ty CP Sông Đà 11 cho biết, do thời gian chờ đợi và tập kết nguyên vật liệu đã lâu, kết cấu thép đã được lắp đặt, đồng thời do lo ngại móng đào sẽ bị sụt lở do mưa bão có thể lấp hết cốt thép móng nên Đội xây lắp số 12 do ông Nguyễn Văn Toán làm đội trưởng đã tự ý thi công vị trí 1 và 2 mà không được sự đồng ý của Chủ đầu tư và không có giám sát của Ban chỉ huy công trình.

Theo Công ty CP Sông Đà 11, qua đánh giá ban đầu của Trung tâm thí nghiệm (thuộc Công ty Tư vấn xây dựng Sông Đà), nhiều mẫu bê tông móng được lấy tại hiện trường không đạt yêu cầu, nhiều mẫu chỉ đạt cường độ chịu lực 12-13 newton/mm2. Trong khi đó, theo yêu cầu, các mẫu bê tông được khoan lấy tại hiện trường đã qua 28 ngày tuổi phải đạt cường độ chịu lực lớn hơn 14 newton/mm2. Điều này chứng tỏ những gì người dân phản ánh là có cơ sở.

Theo đơn vị này, căn cứ kết quả kiểm định, Ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà 11 đã họp Hội đồng kỷ luật và quyết định đình chỉ công tác Chỉ huy trưởng công trường và Đội trưởng công trường; cảnh cáo hai cán bộ kỹ thuật; khiển trách giám đốc và phó giám đốc chi nhánh Sông Đà 11.7. Kỷ luật nghiêm khắc toàn đội thi công, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Đương – chỉ huy trưởng công trình vì đã không có mặt vào thời điểm xảy ra sự việc.

Công ty CP Sông Đà 11 khẳng định sẽ xử lý nghiêm minh những người trực tiếp liên quan tới sai phạm và yêu cầu bồi hoàn toàn bộ chi phí, thiệt hại.

“Phương án lấy mẫu bê tông để kiểm định nhằm rà soát lại chất lượng trụ và móng của toàn bộ các vị trí cột trên toàn tuyến đường dây 220kv Trực Ninh – Nam Định cũng đã được công ty lên kế hoạch thực hiện”, đại diện Công ty CP Sông Đà cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet