Vụ tự thuê người chặt chân tay: Thủ phạm đang mài nỗi đau của mình để lừa đảo

N. Huyền

Đây là quan điểm của Ths tâm lý Nguyễn Hà Thành (giảng viên trường ĐH FPT) xung quanh câu chuyện một phụ nữ thuê người chặt chân tay mình để được hưởng bảo hiểm 3.5 tỷ đồng đang nóng dư luận.
Hiện trường vụ việc diễn ra vào ngày 5/5 tại Phú Diễn (Bắc Từ Liêm)

Đỉnh điểm của lòng tham

Là người có nhiều năm tham gia các dự án nghiên cứu về phụ nữ, trẻ em gái chịu sang chấn tâm lý, Ths Nguyễn Hà Thành cho rằng, hành vi thuê người chặt chân tay  xét dưới góc độ tâm lý thì cũng là thông thường đối với những đối tượng có ý định “ăn xin, hoặc ăn vạ” ai đó trong xã hội khi họ rơi vào tình huống cùng cực. Tuy nhiên, với trường hợp cụ thể này, “ăn vạ” để được hưởng bảo hiểm được xem là mới ở Việt Nam.

Ths tâm lý Nguyễn Hà Thành

“Bảo hiểm là loại hình mới ở Việt Nam vì thế trong lúc túng quẫn người ta nghĩ ra như vậy với mong muốn có thể lừa đảo để được hưởng hơn 3,5 tỷ đồng của Bảo hiểm. Đây được xem như đỉnh điểm của lòng tham” – Ths Hà Thành nhấn mạnh.

Theo Ths Hà Thành thì hầu như những đối tượng có hành vi này đều đã tính toán, và lường trước hậu quả sẽ xảy ra với mình. Ví dụ trộm chó, cẩu tặc cũng đối diện với việc bị đánh chết hay bất kỳ người nào có hành vi vi phạm pháp luật người ta cũng biết sẽ phải chịu sự trừng trị. Thông thường người ta vẫn biết những hậu quả đó sẽ đến với họ nhưng người ta vẫn làm. Bởi vì, lúc đó họ chỉ mong muốn  bằng mọi cách đạt được mục đích,  người ta chỉ nghĩ đến cái lợi mà thôi.

Trường hợp này họ coi đó là giá phải trả vì họ nghĩ món lợi quá lớn, quá nhiều tiền và có vẻ điều kiện thuận lợi bởi vì trục lợi bảo hiểm có nhiều hình thức khác nhau và họ biết quyền lợi học được hưởng khi tham gia bảo hiểm nên người phụ nữ này đã quyết định… chặt tay chân mình.

“Tôi nghĩ người phụ nữ này đã tính toán, sắp đặt trước khi thuê người chặt tay chân mình, nhưng mà động cơ ở đây là lòng tham khiến họ phạm tội. Cái mới ở đây là, hình thức mới, nhìn ban đầu có vẻ gây ra một cú sốc. Nhưng qua phân tích, nhìn ra nhiều hiện tượng khác trong xã hội thì người ta vẫn làm như thế nhưng dưới hình thức khác.

Ví dụ như người ta phải làm đau bản thân kiểu như què cụt, dở hâm dở điên, người không cụt nhưng cũng trói chân, trói tay thành cụt… nhằm tạo sự trắc ẩn cho người khác, đánh vào lòng thương của đồng loại mới xin một cách dễ dàng. Vì thế, ở tình huống này, không cụt người ta cũng làm cho cụt để bảo hiểm chi trả. Trước món hời lớn người ta muốn đánh đổi”- Ths Hà Thành nhấn mạnh.

Hành vi lừa đảo đáng lên án

Phân tích tất cả những nguyên nhân chủ quan, khác quan sau khi quyết định hành vi thuê người chặt chân, tay mình của người phụ nữ hòng trục lợi từ bảo hiểm, Ths Hà Thành cho rằng, đây là một hành vi đáng trách. Cách làm như vậy sẽ chịu sự lên án của xã hội bởi vi phạm pháp luật, là dối trá hay nói thẳng ra là lừa đảo.

“Hành vi này đáng lên án vì nó không thuận theo tự nhiên và luật pháp. Mỗi người trong cuộc sống đều phải đối mặt với cái khó khăn, nhưng nếu mình lừa đảo để vượt qua cái khó khăn đó thì phải trả giá.

Tất nhiên cũng phải nhìn nhận rằng, họ phải đẩy đến mức tột cùng, trong suy nghĩ của họ cùng cực đến mức nào thì người ta mới hành động như thế, tự hủy hoại bản thân mình như thế. Nhưng trong cuộc đời, người nào cũng phải trải qua những lúc khó khăn, những thử thách, những giây phút cùng cực của cuộc đời không ai suôn sẻ mãi được nhưng mỗi người cần có sự bình tĩnh và nghị lực vượt qua, tìm cách thức vượt qua chính đáng hơn thì tôi tin chắc sẽ dẫn đến một kết quả khác. Đây là một hành vi lừa đảo, nên khi bị bại lộ thì họ phải chấp nhận thôi” – Ths Hà Thành nói.

Ths Hà Thành cũng cho biết, đây là vụ lừa đảo không thành công và người phụ nữ này sẽ chịu sự mất mát về thể xác không gì bù đắp được. Cô ấy vừa bị điều tiếng trước xã hội vừa bị mất mát về mặt thực thể. Cô ấy đang từ người lành thành người tàn  phế, mà ngày ngày cô ấy phải cảm nhận, phải nhìn thấy thậm chí sờ thấy nỗi đau của chính mình.

Đặc biệt, nhiều người sẽ nhìn thấy cô ấy là một người đã có hành vi lừa đảo, bị phơi trước công luận. “Bản thân họ đang mài nỗi đau của mình để lừa đảo tuy nhiên chỉ để thiên hạ chê cười, chỉ có một số ít người thương cảm nhưng tôi nghĩ đa phần sẽ lên án”- Ths Hà Thành một lần nữa khẳng định.

Sự việc diễn ra vào  đêm ngày 5.5, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo từ anh D (21 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về việc, chị N (30 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) gặp tai nạn tại đoạn đường sắt chạy qua địa phận phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Chị N bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái, bàn tay và bàn chân đã bị đứt rời.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã tới hiện trường đưa chị N đi cấp cứu tại Bệnh viện 19.8. Chị N được các bác sĩ nối lại bàn tay và bàn chân.

Tuy nhiên, sau đó chị N xin chuyển đến bệnh viện khác. Do vết thương bị hoại tử nên các bác sĩ đã phải tháo bỏ phần cơ thể chị N bị đứt.

Ban đầu chị N khai báo với công an, do buồn chuyện gia đình nên đi lang thang và bị tàu hỏa cán qua khiến chân tay bị đứt lìa. Đúng lúc gặp anh D đi ngang qua nên cầu cứu.

Tuy nhiên, qua xác minh, các bộ điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm nhận thấy sự việc có nhiều dấu hiệu bất thường.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm đã làm rõ, chị N thuê anh D chặt tay, chân của mình để được thanh toán quyền lợi của 3 gói bảo hiểm nhân thọ đã mua trước đó. Nếu trót lọt, chị N có thể được thanh toán tổng số tiền bảo hiểm lên tới 3,5 tỷ đồng.

Chị N sau đó đã thừa nhận hành vi thuê người chặt chân, tay nhằm trục lợi bảo hiểm...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet