Vụ tử vong vì lọt xuống cống: Xử lý trách nhiệm chủ đầu tư

Nguyễn Cường

Trên đây là chỉ đạo của UBND TP.HCM vừa được ban hành trong sáng 4/11, về kiểm tra, kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm vụ việc công trường thi công không đảm bảo an toàn, dẫn đến chết người thuộc Dự án Nâng cấp đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân.
Hình ảnh người đàn ông lọt hố ga được camera ghi lại

Theo đó thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các đơn vị chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án, công trình,...; xử lý nghiêm các công trình xây dựng lấn chiếm phạm vi đất dành cho đường bộ, vỉa hè, rào chắn công trình không đảm bảo an toàn lao động, mỹ quan đô thị.

Ngoài ra UB cũng giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ và kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công và tư vấn giám sát,... đã để xảy ra tình trạng công trình thi công không có rào chắn đảm bảo an toàn làm một người dân bị rơi xuống hố ga và tử vong.

Liên quan đến việc này, Văn phòng UBND TP cũng yêu cầu Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, khẩn trương khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết của hệ thống thoát nước (như miệng hố ga thiếu lưới chắn rác, máng lưới ngăn mùi, nắp đậy hố ga bị hỏng,...) gây mất an toàn cho người dân lưu thông.

Trước và trong quá trình thi công xây dựng, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm, tạm dừng thi công nếu các đơn vị thi công chưa có biện pháp đảm bảo an toàn lao động và vi phạm về an toàn lao động, cùng đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý vụ việc đã xảy ra, đồng thời có biện pháp không để các trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra.

Trước đó vào 13h45’ ngày 21/10 một người đàn ông trong khi đang chạy theo vẫy xe buýt thì vấp chân nắp cống bê tông trước số nhà 386 đường Kinh Dương Vương (P.An Lạc A, Q.Bình Tân). Sự việc khiến nạn nhân tử vong sau đó vì ngạt thở. Danh tính nạn nhân sau đó được xác định là Nguyễn Văn Ngộ (41 tuổi), nguyên quán P.Thới An Đông, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet