Vụ tuyên án treo vì Chánh án tòa án tỉnh "nhờ": Xử phúc thẩm thành tù giam

Mỹ Hoa

Liên quan đến vụ án đánh bạc mà TAND thị xã Hồng Lĩnh tuyên án treo vì chỉ đạo của Chánh án Tòa án tỉnh. Sáng 27/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xử phúc thẩm và tuyên 3 bị cáo từ án treo thành án tù giam.

 

Ba bị cáo Thảo, Hải và Trường trong phiên tòa phúc thẩm sáng 27/10 từ án treo thành án tù giam (ảnh: Mỹ Hoa)

Có tiền sự nhưng Chánh án toà án tỉnh "gọi điện’’...  xử án treo?

Ngày 12/8/2015, TAND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc, tuyên phạt Phạm Đức Thảo 12 tháng tù treo, Nguyễn Tiến Hải và Lê Xuân Trường mỗi bị cáo 9 tháng tù treo, Hoàng Văn Thắng 6 tháng tù treo về tội "đánh bạc".

Theo cáo trạng, ngày 30/4/2015, tại nhà Phạm Đức Thảo, (SN 1973, trú tại tổ 9, P. Bắc Hồng, TX. Hồng Lĩnh), Thảo cùng Nguyễn Tiến Hải (SN 1960), Lê Xuân Trường (SN 1969, cùng xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Hoàng Văn Thắng (SN 1967, trú P. Đức Thuận, TX.Hồng Lĩnh) đánh bạc với số tiền 3,8 triệu đồng. Trong đó, Thảo là người khởi xướng, dùng nhà mình làm địa điểm, là người thực hiện hành vi đánh bạc từ khi bắt đầu đến khi bị phát hiện. Cáo trạng cũng chỉ rõ, Thảo, Hải và Trường đang có tiền sự về hành vi đánh bạc.

Đến ngày 25/8, VKSND thị xã Hồng Lĩnh kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm theo hướng không cho 3 bị cáo Thảo, Hải và Trường được hưởng án treo. Trong đó nêu rõ: Việc tòa án thị xã Hồng Lĩnh xử cho các bị cáo hưởng án treo là chưa nghiêm minh, chưa tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội và nhân thân của các bị cáo. Đồng thời trái với hướng dẫn tại điểm b khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP ngày 6/11/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Cụ thể, hướng dẫn chỉ xem xét cho hưởng án treo đối với người “chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật” và không cho hưởng án treo đối với “người chủ mưu, cầm đầu…

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động ngày 12/8/2015, HĐXX TAND thị xã Hồng Lĩnh đã tuyên bị cáo Thảo 12 tháng tù cho hưởng án treo, Hải và Trường cùng mức 9 tháng tù cho hưởng án treo nên dư luận cho rằng mức án đó là không nghiêm minh, trái với nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Ngay sau đó, VKSND thị xã Hồng Lĩnh kháng nghị.

Trả lời với PV Infonet về vấn đề trên, ông Bùi Xuân Cần - Chánh án TAND TX. Hồng Lĩnh thừa nhận: Có Chánh án toà án tỉnh Hà Tĩnh gọi điện ở góc độ tình cảm rằng nên xử cho có tình, có lý vì đó là người nhà của một vị cán bộ tòa án tối cao nên cấp dưới phải nghe. Tôi khẳng định, xét xử vụ án đánh bạc đó không hề có mục đích cá nhân, không nhận tiền bạc, không nhận bất cứ một thứ vật chất nào... xử án với góc độ quan hệ tình cảm giữa cấp trên và cấp dưới.

Bản thân ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, trần tình: “Không có tiền bạc, không có chạy án đâu, bản án phúc thẩm vào ngày 2/11 sắp tới sẽ trả lời tất cả”. Ông Thắng cũng thừa nhận trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TAND thị xã Hồng Lĩnh nhờ xem xét các tình tiết giảm nhẹ để kết án “vừa có lý vừa có tình”.

Ông Thắng cũng thừa nhận, vụ án không có gì lớn, số tiền tang vật thu giữ có 3,8 triệu đồng, tội ít nghiêm trọng. Do đó cần xem xét một cách thấu đáo, đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại. Bị cáo đã khai báo thành khẩn, nhận tội, hoàn cảnh gia đình, đau bệnh. Tôi gọi điện với tư cách tình cảm, nhờ vả chứ không phải hình thức "chỉ đạo" cấp dưới.

Xử phúc thẩm, 3 bị cáo lĩnh áo tù giam

Theo đó, sáng 27/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xử phúc thẩm và tuyên 3 bị cáo Thảo, Hải và Trường từ hưởng án treo thành án tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 27/10, đại diện VKSND tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ rõ, việc TAND thị xã Hồng Lĩnh xử sơ thẩm tuyên 3 bị cáo Thảo, Hải, Trường án treo là không nghiêm minh. Do đó, VKSND tỉnh đề nghị tại phiên xử phúc thẩm, 3 bị cáo nói trên phải chịu hình phạt tù giam.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án bị cáo Phạm Đức Thảo 12 tháng tù giam; Nguyễn Tiến Hải và Lê Xuân Trường cùng 9 tháng tù giam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet