Vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức diễn ra như thế nào?

N. Huyền

Theo kế hoạch, sáng nay 7/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ về huyện Mỹ Đức đề công bố dự thảo kết luận thanh tra đất ở xã Đồng Tâm.

 

Khu vực đất xảy ra tranh chấp tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức)

Vụ việc bắt nguồn từ tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm và trở thành điểm nóng khi người dân ở đây cho rằng hàng chục ha đất được quyết định giao cho Tập đoàn Vietel thực hiện dự án là đất nông nghiệp của xã chứ không phải đất quốc phòng.

Ngày 30/3/2017: Liên quan đến những tranh chấp về đất đai ở Đồng Tâm, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”; Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) ra quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Ngày 15/4/2017: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. Trong đó có Đảng viên lão thành là cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi - một người được người dân Đồng Tâm rất kính trọng. Động thái này đã khiến bức xúc của nhân dân nơi đây lên đến đỉnh điểm.

Ngay sau đó, tình hình trở nên phức tạp hơn khi một số công dân xã Đồng Tâm tập trung đông người bao vây, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an, sau đó giữ họ tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Tại đây, dân cử người canh giữ, nấu ăn và phục vụ vệ sinh cá nhân cho những người bị giam giữ.

Ngày 16/4-19/4/2017: Mọi lối ra vào trong thôn đều được bà con dựng chướng ngại vật. Bất cứ người lạ nào đều không lọt vào được trong làng nếu không có sự đồng ý. Trên các con đường, ô tô không thể lọt vào, chỉ có xe máy có thể lách qua đi lại.

Ngày 20/4/2017: VKSND TP Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Quyết định hủy bỏ tạm giam đối với ông Lê Đình Kình, Lê Đình Ba, Lê Đình Công được Viện Phó VKSND TP Hà Nội Nguyễn Văn Dũng ký.

Chiều 20/4/2017: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về huyện Mỹ Đức để đối thoại với bà con. Theo đó, Hà Nội gửi giấy mời đại diện bà con xã Đồng Tâm lên trụ sở huyện Mỹ Đức đối thoại, tuy nhiên, đại diện người dân không tới mà mong muốn người đứng đầu TP về tận xã Đồng Tâm.

Sau nhiều giờ chờ đợi mà người dân không đến, ông Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm và cho biết đã quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng cũng như quá trình xử lý liên quan đất đai ở khu vực sân bay Hiếu Môn, trong đó có phần đất mà bà con đang kiến nghị với thời gian thanh tra là 45 ngày.

Ngày 21/4/2017: người dân đã thả Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức. Đại diện người dân cũng lên tiếng thừa nhận việc giữ người trái phép là vi phạm pháp luật, nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ về việc này, cũng như mong được khoan hồng, bởi họ cho rằng cái sai của người dân bắt nguồn từ những cái sai trước đó của chính quyền.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp gọi nhiều cuộc điện thoại cho người đại diện nhân dân Đồng Tâm, yêu cầu bà con tập hợp kiến nghị gửi lên để TP giải quyết. Ông Chung thuyết phục bà con thả hết người bị bắt giữ, dọn dẹp chướng ngại vật trên đường để sáng hôm sau lãnh đạo thành phố về đối thoại. Ngay sau đó, người dân Đồng Tâm gửi tâm thư và bản kiến nghị với 8 nội dung tới lãnh đạo Thành phố, trong đó có việc người dân kiểm điểm thấy sai khi giữ người và mong không ai bị xử lý hình sự.

Ngày 22/4/2017: Đoàn công tác gồm ông Nguyễn Đức Chung và đại diện Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Cục C45, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, đại diện Sở ban, ngành của Thành phố, đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm và hai đại biểu Quốc hội là Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã về trụ sở UBND xã đối thoại với 50 đại diện người dân xã Đồng Tâm.

Tại cuộc đối thoại kéo dài 2 tiếng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lần lượt làm rõ từng vấn đề. Trong đó  vấn đề quan trọng nhất là làm rõ lý lịch diện tích đất là quốc phòng hay nông nghiệp, ông Chung nhấn mạnh, Thành phố đã ra Quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất với thời gian 45 ngày. Trong thời gian này, đất được giữ nguyên trạng. Trước khi ra kết luận, đoàn thanh tra và đích thân ông sẽ về công bố để đạt sự đồng thuận. Do đó, ông mong bà con hợp tác để kết quả chính xác, khách quan.

Gần 15h chiều, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đại diện ký bản cam kết và công bố công khai, trong đó có việc “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”. Sau đó, toàn bộ 19 cán bộ chiến sĩ được bàn giao.

Ngày 21/6, tại vị trí đất sân bay Miếu Môn, Đoàn Thanh tra đã thông báo kết thúc kết thúc công việc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn với sự chứng kiến của 9 cơ quan, gồm: đại diện Ban Dân nguyện Quốc hội; Thanh tra Chính phủ; Bộ Tài nguyên và môi trường; Bộ Tư lệnh Thủ đô; Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân; Lữ đoàn 28; Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội; UBND huyện Mỹ Đức; UBND xã Đồng Tâm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet