Vụ việc tại Đa Phước: TP.HCM đã chỉ đạo chi tiết, quy trách nhiệm rõ ràng

Nguyễn Cường

Tại cuộc họp báo ngày 28/10, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã khẳng định như trên khi nói về việc bãi rác Đa Phước phát mùi hôi thời gian qua.
Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM

Trong buổi họp báo này một số PV đã đề nghị ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết quan điểm của TP khi người dân phản ánh bãi rác Đa Phước tiếp tục phát mùi hôi nặng sau khi có báo cáo nói tình trạng này đã giảm nhiều. Ngoài ra PV cũng đặt câu hỏi về tiến độ thành lập tổ giám sát độc lập vấn đề này.

Ông Hoan trả lời: “Quyết tâm của TP dứt khoát là phải làm triệt để, không phải chỉ Đa Phước mà tất cả những gì liên quan đến môi trường đều phải làm” và “không phải chỉ rác sinh hoạt mà ngay cả rác trong công nghiệp, trong y tế cũng phải kiểm soát và xử lý”.

Riêng về Đa Phước ông Hoan cho rằng TP đã chỉ đạo rất chi tiết, quy trách nhiệm rất rõ ràng với tinh thần tất cả đều phải đồng cam cộng khổ, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm để xử lý cho tốt chứ đây không chỉ là việc riêng của nhà đầu tư hay chính quyền TP. Tuy nhiên, từ đó đến nay mới được khoảng 20 ngày nên dù đã triển khai nhưng chỉ ở mức độ khởi động chứ chưa có sản phẩm.

Trong khi đó về nhóm chuyên gia độc lập, ông Hoan cho biết Sở Tài nguyên môi trường (Sở TNMT) đã mời và đã lập được danh sách, hiện đang chuẩn bị trình cho UBND TP.

“Nhóm chuyên gia này là tư vấn cho TP để kiểm soát và có những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không phải chỉ ở Đa Phước. Tư vấn không chỉ thuần túy công trình mà còn có giải pháp phi công trình để làm sao giải quyết toàn diện” – ông Hoan cho hay.

Ông nhấn mạnh rằng giám sát phải có tính khoa học và khách quan, phải có công nghệ và quản lý chặt chẽ thì mới kết luận được chính xác.

“Tổ công tác trong vòng nửa tháng nữa có thể xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các công việc của mình. Việc này rất quan trọng vì đây là cơ chế mang tính đột phá trong việc giải quyết những vấn đề mà hiện dư luận quan tâm đối với rác thải” – ông Hoan nói.

Khu xử lý chất thải rắn của công ty VWS - thủ phạm gây ra mùi hôi nhiều tháng qua tại phía Nam TP.HCM

Về những việc đã làm được, theo ông Hoan thì Sở TNMT cũng đã làm việc với quản lý bãi rác Đa Phước và các đơn vị vận chuyển để điều chỉnh thời gian chuyển giao và xử lý.

“Gần đây làm 24/24 thì bây giờ vận chuyển tập trung chủ yếu vào ban đêm để “ép” các khâu vào 1 thời điểm thích hợp, tránh tình trạng những tuyến đường trọng điểm và những tuyến đường đi vào khu này có xe rác chạy 24/24” – ông Hoan thông tin.

Về trồng cây xanh cách ly, ông Hoan cho biết hiện TP có 3 phương án là khoán, giao và bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy vậy “tinh thần chung lựa chọn phương án 1, 2 là tốt nhất”.

“Dĩ nhiên không phải để dân nằm trong rừng, họ trồng rừng và quản lý rặng cây xanh cách ly đó theo diện tích của họ, và họ sẽ được bố trí ra ngoài. Hiện các phương án đang thương thảo để tổ chức bồi thường, hỗ trợ, dự kiến đầu tháng 11 tới sẽ có chính thức để triển khai thực hiện” – ông Hoan chia sẻ.

Về phía doanh nghiệp, ông Hoan cho biết họ đã làm 3 việc: “Thứ nhất là điều chỉnh quy trình tiếp nhận và chôn lấp rác, nhất là khu tiếp nhận mới phạm vi nhỏ hơn, ở độ sâu hơn. Thứ 2 là phun mùi, khử mùi, phủ bạt. Thứ 3 là mở rộng diện tích khu xử lý nước rỉ rác, làm thêm 1 hồ chứa để đảm bảo phòng ngừa sự cố có thể xảy ra. Còn những vấn đề khác như đổi mới công nghệ, lò đốt, làm việc với Long An, quan trắc môi trường đến giờ chưa có triển khai được và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới”.

“Bức xúc thì không phải chỉ dân mà Thành phố cũng rất bức xúc, mà doanh nghiệp cũng quá căng thẳng để triển khai thực hiện công việc của mình” – ông Hoan kết thúc phần trả lời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet