Vụ VN Pharma: Võ Mạnh Cường kháng cáo, bản án chưa thể có hiệu lực

Nguyễn Cường

Ngày 31/8 TAND TP.HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Võ Mạnh Cường – nguyên Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C.
Các bị cáo trong vụ án.

Trước đó bị cáo Cường cùng với bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc  công ty cổ phần VN Pharma đã bị TAND TP.HCM tuyên cùng chịu mức án 12 năm tù vì tội “Buôn lậu”.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Cường cho rằng mình bị oan vì chỉ là người môi giới và không biết công ty VN Pharma ký hợp đồng thông qua công ty Austin (Hong Kong), đồng thời sử dụng con dấu không còn giá trị vì hết phép.

Tại phiên tòa trước đó Hùng cũng nhiều lần khẳng định quan điểm này, tuy nhiên đã bị VKSND TP.HCM lập luận bác bỏ, từ đó HĐXX tuyên mức án như trên.

Cũng theo TAND TP.HCM, đến nay đã có 3 trong số 9 bị cáo trong vụ án đã có đơn kháng cáo.

Theo quy định, các bị cáo có 15 ngày kể từ ngày tuyên án để kháng cáo. Nếu quá thời gian này các bị cáo không kháng cáo thì bản án lập tức có hiệu lực thi hành. Ngược lại, bản án sẽ được coi là chưa có hiệu lực.

Liên quan đến vụ án, Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM cho biết, nơi này đang xem xét việc rút hồ sơ vụ án “Buôn lậu” xảy ra tại công ty VN Pharma để nghiên cứu, đồng thời đề nghị VKSND TP.HCM báo cáo thêm về vụ việc.

Đây là hoạt động nhằm đánh giá lại bản chất vụ án, từ đó có thể VKSND cấp cao sẽ ra kháng nghị đối với bản án sơ thẩm nếu thấy có căn cứ. Việc này thường xảy ra khi vụ án có những tranh cãi về tội danh.

Động thái này diễn ra sau khi có những luồng dư luận tranh cãi gay gắt về tội danh đối với các bị cáo trong suốt phiên xử.

Một luồng dư luận cho rằng VKS truy tố các bị cáo “cầm đầu” tội buôn lậu là đúng. Tuy nhiên một luồng dư luận khác lại cho rằng cần phải truy tố tội buôn bán hàng giả.

Trong khi đó mức án của hai tội danh này khác xa nhau. Nếu tội buôn lậu chỉ có khung hình phạt từ 10 – 12 năm tù thì buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh có khung hình phạt cao nhất lên tới tử hình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet