Vụ VNCB: “Anh Danh chỉ đạo phải dùng tiền của ngân hàng để cứu ngân hàng”

Nguyễn Cường

Chiều ngày 21/7, phiên xử các bị cáo trong vụ việc gây thất thoát 9.000 tỷ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần xét hỏi.
Bị cáo danh ra xe về trại giam sau phiên xử ngày 21/7

Mọi việc đều làm theo chỉ đạo của anh Danh

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB cho biết do số tiền “chăm sóc khách hàng” (thực chất là tiền trả lãi vượt trần) quá lớn nên Phạm Công Danh đã yêu cầu Mai phải tìm mọi các để xoay sở ra tiền mặt.

Trong khi tại thời điểm đó, do rơi vào tình trạng “nguy hiểm” nên VNCB đang bị đặt dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước, và theo quy định thì mọi giao dịch có giá trị trên 5 tỷ đồng đều phải thông báo với Tổ giám sát này.

Sau khi tính toán Phan Thành Mai đã quyết định lách Tổ giám sát, rút tiền từ VNCB bằng cách dựa vào dự án nâng cấp Core Banking. Đây là dự án được Mai đề nghị thực hiện để thay thế hệ thống mà VNCB khi đó đang sử dụng.

“Anh Danh chỉ đạo phải dùng tiền ngân hàng để cứu ngân hàng, phải tìm mọi cách để rút tiền. Khi đó bị cáo nghĩ không thể rút theo cách bình thường mà phải rút bằng những việc phù hợp với đề án tài cơ cấu – từ đó đề xuất Core Banking. Tuy nhiên bị cáo đã nói sau đó phải trả lại tiền và nâng cấp hệ thống thật” – bị cáo Mai thừa nhận.

Cũng theo bị cáo Mai thì đề suất này đã được Danh đồng ý. Tuy vậy Mai khai rằng mình không hề biết doanh nghiệp nào sẽ đứng ra nâng cấp hệ thống CoreBanking.

“Vì tin tưởng cấp dưới nên bị cáo vẫn ký hợp đồng và khi đó ký với Phạm Việt Thép” – Mai cho hay.

Trong khi đó trả lời HĐXX tại phiên tòa, bị cáo Phạm Việt Thép cho biết mình là nhân viên VNCB chi nhánh An Giang, nhưng cuối năm 2012 thì đứng tên Giám đốc công ty An Phát “theo lệnh anh Danh”.

Tuy nhiên Thép cho biết đến nay mình cũng không nhớ ngành nghề kinh doanh của công ty này là gì. Bị cáo cũng thừa nhận mình ký hợp đồng CoreBanking với VNCB vì Danh chỉ đạo, qua hợp đồng do Trang “phố núi” đưa về.

Cũng theo bị cáo thì sau khi nhận 63 tỷ từ VNCB “An Phát không sử dụng mà ký giấy chuyển cho Nguyễn Thị Thùy Trang (nhân viên TĐ Thiên Thanh, giấy chuyển tiền Trang đưa đến)”.

Bị cáo Thép còn cho biết mình không được trả tiền khi làm giám đốc công ty An Phát.

“Anh Danh không trả tiền, bị cáo chỉ ăn lương của VNCB, không nhận thêm bất cứ đồng nào. Bị cáo làm chỉ vì tin tưởng” – bị cáo Thép nói.

Cùng trả lời HĐXX về vấn đề này, bị cáo Mai Hữu Khương – nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn mình là người soạn hợp đồng ký kết nâng cấp hệ thống CoreBanking giữa VNCB và An Phát.

Tuy nhiên bị cáo Khương cho biết mình “không biết đề án nâng cấp”.

“Việc này làm chỉ với mục đích có tiền chi chăm sóc khách hàng, giống như anh Mai đã nói. Ngoài soạn hợp đồng ra bị cáo không làm gì khác” – Khương cho hay.

Cũng theo bị cáo, mặc dù là thành viên HĐQT nhưng không làm việc tại VNCB (khi đó là Trust Bank – ngân hàng Đại Tín) mà làm tại tập đoàn Thiên Thanh, và không đứng tên giấy tờ hay sở hữu bất cứ cổ phần nào.

“Bị cáo nhận lương 1 tháng hơn 20 triệu tại Thiên Thanh” – bị cáo Khương nói

Cũng trong buổi chiều qua, HĐXX còn thẩm vấn Trần Thanh Tùng (Giám đốc Cty TNHH MTV TMDV Thanh Quang), Bạch Quốc Hào (nguyên Phó giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản của VNCB), các bị cáo đều nhận tội và cho biết đều làm theo chỉ đạo của Phạm Công Danh.

Người thân một bị cáo cố gắng nói chuyện qua thùng xe trong cơn mưa lớn

Đưa lái xe lên làm giám đốc

Để thấy được mụch đích của Phạm Công Danh, Infonet xin trích đoạn hội thoại giữa HĐXX và bị cáo Trần Văn Bình (Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Trung Dung).

Bị cáo Bình là người bị cáo trạng quy kết tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng, gây thiệt hại cho VNCB 181.600.000.000 đồng. Bị cáo được xác định là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh và bị truy tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

-          Bị cáo làm gì tại tập đoàn Thiên Thanh?

-          Là lái xe từ 2009 cho tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo lái xe đưa đón giám đốc (Giám đốc Chi nhánh) và chở các nhân viên.

-          Bị cáo học hết lớp mấy?

-          Hết lớp 7!

-          Có học nghiệp vụ nào khác không?

-          Dạ không!

-          Tới khi nào làm Tổng giám đốc công ty Trung Dung?

-          Bị cáo không nhớ.

-          Bị cáo có biết chức năng của công ty?

-          Thưa không!

-          Tất cả tình tự thủ tục thành lập công ty ai đưa?

-          Là lãnh đạo cấp trên, nhân viên phòng kế toán tài chính tập đoàn Thiên Thanh đưa.

-          Khi nào bị cáo biết mình làm Tổng GĐ?

-          Cuối năm 2012.

-          Bi cáo có biết công ty có mặt bằng tại 286 Tô Hiến Thành?

-          Bị cáo không biết.

-          Bị cáo có biết trong tài khoản có tới hơn 200 tỷ

-          Thưa không!

-          Tiền về công ty có biết không?

-          Thưa không!

-          Ký thì ký nhiều nhưng không biết để làm gì. Làm giám đốc có được hưởng lương?

-          Thưa lúc đầu được bồi dưỡng 5 triệu, sau 10 triệu.

Ngày 22/7 phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet