Vụ vợ "trộm" tiền của chồng: Tòa trả tự do cho bị cáo, luật sư nói gì

Sông Mã

Sáng 28/9, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) hoãn phiên xét xử trộm hành vi cắp tài sản của Nguyễn Thị Hải do người chồng vắng mặt. Toà cũng đã quyết định trả tự do cho bị cáo kể từ thời điểm đó.

Thông tin từ TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội và luật sư Trương Anh Tú – người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Lê Thị Hải (35 tuổi, ở Quảng Xương, Thanh Hóa) thì sáng 28/9, tòa sẽ tổ chức xét xử bị cáo Hải mà các cơ quan chức năng kết án về tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Hải tại tòa.

Tại phiên tòa, PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Thị Hải, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: “Do người chồng của bị cáo Hải vắng mặt nên TAND quận Hoàng Mai đã quyết định hoãn phiên xét xử, đồng thời toà đã quyết định trả tự do ngay từ thời điểm này”.

Luật sư Trương Anh Tú trao đổi với PV  Báo điện tử Infonet.

Nói về lý do này, luật sư Trương Anh Tú phân tích: “Trước đó, gia đình và tôi cũng đã kiến nghị trả tự do ngay cho Hải khi việc bắt truy nã là không hợp pháp. Thường thì trả tự do tại ngoại chỉ xảy ra khi hết hạn tạm giam hoặc xử xong nhưng được án treo.

Tuy nhiên, toà trả tự do trong trường hợp này là một chỉ dấu hiệu cho thấy có nhiều bất thường nếu không muốn nói là có dấu hiệu oan sai, nên (có lẽ) toà không muốn có thêm bất cứ hậu quả nào xảy ra nữa. Đến ngày 30/9 (tức thứ Bảy tuần này), tòa sẽ tiếp tục xét xử”.

Về tình trạng gia đình của chị Hải, luật sư Trương Anh Tú cho biết: Hai người "rổ rá cạp lại", cùng là người lao động chân tay tại bến xe Giáp Bát, sống với nhau từ 2004 có hai người con, đều là con trai.

"Những yếu tố này có ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án" - luật sư Trương Anh Tú tiếp tục phân tích. “Trước đó, tòa cũng đưa ra xét xử nhưng tôi đề nghị hoãn vì nhiều lý do bất lợi cho bị hại. Do chị Hải không biết chữ nhưng cơ quan điều tra vẫn làm việc với chị này mà không có luật sư hay người thân bảo hộ. Hơn nữa, chị Hải cũng được công nhận là vợ của anh Minh và sinh cho anh này hai người con. Vấn đề này, anh Minh cũng thừa nhận là chị Hải sinh cho anh ta hai người con và đang mang họ của mình nên việc chị Hải bị cho là lấy trộm tiền anh Minh là không thể” - luật sự Trương Anh Tú khẳng định.

Luật sư Trương Anh Tú dẫn thông tin về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet