Vụ xả súng ở Pháp: Vẫn còn một tên khủng bố khác?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, cảnh sát Pháp đã phát hiện những đầu mối từ căn nhà bí mật của Amedy Coulibaly, một trong những tay súng trong vụ khủng bố kinh hoàng ở Pháp, có thể dẫn đến một tay súng nữa có liên quan.

Cảnh sát cho biết, Amedy Coulibaly, tay súng đã giết chết 4 con tin ở một cửa hàng tạp hóa ở Paris, đã thuê một căn nhà nhỏ một tuần trước đó và đã tích trữ rất nhiều loại vũ khí cỡ lớn.

Vụ xả súng ở Pháp: Vẫn còn một tên khủng bố khác? - ảnh 1
Amedy Coulibaly trong đoạn băng thú nhận mối liên hệ của mình với Nhà nước Hồi giáo (IS).

Điều đáng chú ý là căn nhà nhỏ trên một con phố ở thị trấn Gentilly, phía Nam Paris mà Coulibaly đã thuê khoảng 2 tuấn trước đó. Các quan chức cảnh sát phát từ chối tiết lộ thông tin về những gì đã phát hiện trong căn nhà này. 

Tuy nhiên, báo Le Parisien đã đưa tin, các thanh tra đã từ Cục phòng chống Tội phạm Paris và lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố đã tìm thấy một chiếc xe scooter cho phép họ nhận diện ra “tay súng thứ tư” là đồng lõa của Coulibaly.

Báo không đích danh nêu tên người này, nhưng cho biết có thể hắn đã nổ súng làm bị thương một người dân ở Fonteney-aux-Roses gần đó vào ngày 7/1, cùng ngày anh em Kouachi, bạn của Coulibaly, giết chết 12 người ở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo.

Theo Le Parisien, “Tay súng thứ tư” là kẻ có tiền án tiền sự dày đặc, có thể có liên quan đến cuộc tấn công và hiện rất có thể đã chạy trốn sang Syria.

Một phóng viên của hãng tin AP đã đến căn nhà của Coulibaly ở Gentilly và người dân gần đó cho biết họ không nhận ra được bất kỳ điều gì bất thường.

Ngày 14/1, Al-Qaeda ở Yemen đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công của hai anh em Kouachi, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ ai trong số hai tay súng có quan hệ với tổ chức khủng bố. Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết Cherif Kouachi có thể đã đến Yemen để huấn luyện vào năm 2011, nhưng sử dụng chứng minh thư của người anh Said.

Được biết, ba tên khủng bố có quan hệ thân thiết với nhau. Coulibaly và Cherif Kouachi được cho là đã gặp nhau khi cả hai ở trong tù vào năm 2005, và một văn bản của tòa án được AP thu thập cho biết cả hai đã trở thành “học trò” của một phần tử đạo Hồi cực đoan người Algeria có tên Djamel Beghal, đã bị buộc tội lên kế hoạch đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Paris.

Ngoài ra, chính quyền Pháp hiện đang tìm một người đàn ông bị phát hiện đi cùng với vợ của Coulibaly là Hayat Boumeddiene qua máy quay camera an ninh sau khi hạ cánh xuống sân bay Istanbul vào ngày 2/1. Người này được nhận dạng là Mehdi Belhoucine, 23 tuổi, có anh trai bị buộc tội và tuyên án tù 1 năm vào năm 2014 do có dính lứu đến mạng lưới tuyển quân cho các mạng lưới khủng bố ở Afghanistan và Pakistan.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Boumeddiene đã vượt biên sang Syria, trong khi tung tích của Belhoucine vẫn chưa được xác định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet