Vụ xả súng Orlando mang lại lợi thế cho Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Reuters, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã rút ngắn được khoảng cách với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sau khi cả hai cùng đưa ra phản ứng về vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando, bang Florida, Mỹ.

Cuộc khảo sát được tiến hàng trong vòng một tuần cho thấy bà Clinton, đang dẫn trước ông Trump 10,7 điểm. Con số này đã giảm so với 14,3 điểm trong cuộc thăm dò trước khi tay súng người Mỹ gốc Afghanistan, có liên quan đến IS xả súng cướp đi mạng sống của 49 người tại một hộp đêm đồng tính ở Orlando.

Tận dụng vụ việc trên, tỷ phú Donald Trump đã nhấn mạnh lại những cam kết thắt chặt an ninh của mình, cho biết ông sẽ cấm cử người nhập cư vào Mỹ từ bất kỳ quốc gia nào “có tiền sử khủng bố” chống lại nước Mỹ và các đồng minh nếu ông được bầu làm Tổng thống. Lời cam kết này đã trở thành một lời thề từ sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris và California.

Bà Clinton đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc khảo sát. 

Ông Trump cũng kêu gọi đưa ra những biện pháp chặt chẽ hơn để những nghi phạm khủng bố không thể tiếp cận vũ khí dễ dàng. Mặc dù những bình luận của ông Trump có thể khiến một số nhân vật lãnh đạo của đảng Dân chủ lên tiếng chỉ trích, song lời nói thẳng này lại nhận được sự cổ vũ từ phía các cử tri.

Khoảng 45% người dân Mỹ cho biết họ ủng hộ ý tưởng cấm người tị nạn Hồi giáo của ông Trump, tăng so với 41,9% hồi đầu tháng. Trong khi đó, khoảng 70% người Mỹ cho rằng họ muốn thấy được những biện pháp kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, tăng so với 60% hồi năm 2013 và 2014.

Trong khi đó, bà Clinton tập trung vào sự cần thiết phải thúc đẩy việc thu thập tin tức tình báo và đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nguyên nhân cốt lõi khiến những người Hồi giáo ở Mỹ trở nên cực đoan và biến thành “quỷ dữ”. Bà cũng lặp lại kêu gọi kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, bao gồm cả lệnh cấm vũ khí sát thương.

Như thường lệ, sau mỗi vụ tấn công bạo lực, cụm từ “khủng bố” lại trở thành mối lo ngại hàng đầu trong các cuộc khảo sát ở Mỹ, vượt qua những vấn đề khác như kinh tế, chăm sóc y tế… Cuộc thăm dò của Reuter cho thấy khoảng 45,5% cử tri Mỹ ủng hộ bà Clinton, trong khi 34,8% ủng hộ ông Trump và 19,7% còn lại chưa quyết định.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet