Vụ xé đề cương Lịch Sử: Học sinh “phản pháo”!

Hoàng Thi

Khi báo chí khẳng định học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền (TP.HCM) xé đề cương môn lịch sử, các học sinh khối 12 của trường đã đồng loạt đổi hình đại diện là bìa cuốn Đề cương ôn tập Lịch sử lớp 12 để minh chứng cho việc các em không hề xé đề cương.

Bức xúc vì thông tin chưa chính xác

Trước sự việc hàng trăm học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM) đồng loạt xe đề cương môn lịch sử khi biết môn học này không nằm trong danh sách các môn thi tốt nghiệp năm 2013 làm xôn xao dư luận, trên Facebook THPT Nguyễn Hiền đã đăng lên những thông tin đính chính cho rằng: “Những tờ giấy mà các học sinh lớp 12 xé là những tờ giấy quảng cáo đại học, giấy vụn, giấy nháp mà thôi. Sao báo lại khẳng định là toàn bộ đề cương sử cơ chứ? 

Thậm chí, các học sinh lớp 12 còn muốn chụp hình cuốn đề cương này để đăng làm Avatar biểu tình sự thật nữa cơ mà?

Ai mà không yêu sử, có điều đó là môn phải học bài, nên khi được thông tin thi tốt nghiệp không có môn sử thì ai cũng vui mừng, mừng đó không phải mừng vì môn mình ghét không có, mà mừng vì đỡ một gáng nặng.

Chúng em quá khích nên chúng em làm vậy, để chúng em hào hứng hơn trong mùa thi, chứ không phải chúng em ghét bỏ gì môn sử, chúng em yêu sử Việt. 

Lớp 12 rồi, năm cuối cấp 3 rồi, sắp là sinh viên rồi, chúng em đã biết suy nghĩ rồi, chứ không hồ đồ như mấy báo nói đâu. Thử hỏi nếu xé đề cương thì làm sao chúng em thi học kì II đây?”.

"THPT Nguyễn Hiền" là tên trang facebook dành cho các giáo viên, học sinh và cựu học sinh trường chia sẻ, trao đổi thông tin trực tuyến.

Được biết trước đó, khi báo chí khẳng định học sinh Trường Nguyễn Hiền xé đề cương môn lịch sử, các học sinh khối 12 của trường đã đồng loạt đổi hình đại diện là bìa cuốn Đề cương ôn tập Lịch sử lớp 12 để minh chứng cho việc các em không hề xé sách đề cương.

Thông tin đính chính của Trường THPT Nguyễn Hiền thu hút nhiều bình luận, chia sẻ

Cũng chính vì vậy ngay khi bài đính chính này được đăng tải đã thu hút nhiều người tham gia bình luận. Đa số đều phản bác lại thông tin các báo đã đưa về sự việc hàng trăm học sinh 12 của Trường THPT Nguyễn Hiền đồng loạt xé đề cương môn lịch sử.

Thành viên có tên Zuan… quyết liệt phản đổi việc các báo đưa tin thiếu xác thực: “Làm ơn học cách lắng nghe từ hai phía. Họ (phóng viên) đã từng bước tới trường chưa, đã từng xác thực thông tin chưa, hay chỉ đăng được một cái clip trên mạng và thêm thông tin vào. Hơn nữa, một việc mà bất cứ học sinh 12 nào cũng biết là dù không thi tốt nghiệp thì vẫn phải học kỳ 2 môn Sử. Xé tài liệu thì thi bằng niềm tin à… Còn các báo đăng kèm đã phỏng vấn học sinh A, B, C... Chủ nhật có học sinh đi học à?”.

Còn thành viên có tên Zyn Gemini cũng khẳng định rằng, những gì học sinh 12 ném xuống sân trường hôm đó chỉ là giấy vụn, tờ rơi, hướng nghiệp… chỉ có vài bạn xé đề cương. Nếu xét về lỗi thì chỉ có sai vì xả rác mà thôi…”.

Đừng đặt nặng vấn đề

Chia sẻ về sự việc này, Nguyễn Tiến Đạt, sinh viên năm 2, Đại học Văn Hiến, TP.HCM cho rằng: Cần nhìn nhận dưới góc độ tâm lý học sinh, nhất là học sinh cuối cấp. Do gánh nặng học hành, thi tốt nghiệp và thi đại học là hai kỳ thi quan trọng nhất thời đi học. Nếu lịch sử nằm trong danh sách thi tốt nghiệp thì hầu hết học sinh đều phải mất nhiều thời gian cho môn học này. Trong khi đó, số lượng học sinh thi khối A, B, D… chiếm tỷ lệ áp đảo với khối C, nên việc không thi môn sử sẽ khiến họ trút bớt một gánh nặng rất lớn. Hơn thế nữa, môn lịch sử là nỗi “ám ảnh” của học sinh từ nhiều năm nay, dù nguyên nhân do đâu thì đó là một thực tế”.

Cùng quan điểm, Nguyễn Thị Đoan Trang, sinh viên Đại học Kinh tế Huế nói: Việc xé giấy ném xuống sân trường của hàng trăm học sinh như thế là việc làm thiếu suy nghĩ, không cần biết có xé đề cương thật hay không. Với nhận thức của một học sinh lớp 12 thì chắc chắn bây giờ họ cũng đã hối hận vì việc làm của mình. Tôi nghĩ rằng không nên áp đặt đây là hành động bày tỏ sự quay lưng với lịch sử dân tộc. Mà chính xác hơn là quay lưng với một môn học chiếm nhiều thời gian nhưng lượng kiến thực thu nạp được rất ít, có thể do học sinh lười nhác, thiếu tinh thần học tập, nhưng khả năng nhiều hơn là do giáo viên không tạo được cảm hứng cho học sinh.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hiền, ông Nguyễn Cảnh Tân cũng đã trả lời báo chí về vụ việc này như sau: Đó chỉ là một trò đùa quá khích mà các em không lường trước được hậu quả nghiêm trọng. Chỉ vì quá vui mừng vì không phải thi bộ môn mất nhiều thời gian của các em nên tiện có trong tay giấy tờ gì không cần thiết thì hùa theo các bạn, đem xé và ném xuống sân trường. Ông cũng cho rằng không nên đẩy vấn đề đi quá xa trong khi nhà trường đã có biện pháp giải quyết ổn thỏa và đủ tính răn đe. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet