Vừa áp đặt thêm lệnh trừng phạt, Mỹ đã nghĩ cách níu chân Nga

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (7/8), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay, Nga và Mỹ có thể tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và mối quan hệ hai nước sẽ không thể bị cắt đứt chỉ vì cáo buộc nghi ngờ Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Cũng theo ông Tillerson, Nga nhấn mạnh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau khi thỏa thuận ngừng bắn hồi năm 2015 giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy miền đông Ukraine thường xuyên bị vi phạm.

"Chúng tôi sẽ tìm ra những điểm để có thể cùng nhau hợp tác. Tại những điểm còn có sự khác biệt, chúng tôi phải tiếp tục tìm cách hàn gắn", Reuters dẫn lời ông Tillerson phát biểu trước giới phóng viên.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (bên trái) bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tháng Năm. 

Ngoại trưởng Tillerson đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manila hôm 6/8. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa giới chức Nga – Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ký lệnh tăng thêm các biện pháp trừng phạt mới với Nga. Hành động của ông Trump được xem là đặt dấu chấm hết cho những hy vọng cải thiện quan hệ với Moscow đồng thời tạo ra một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nước. 

Tuy nhiên, phát biểu hôm 6/8, Bộ trưởng Lavrov cho biết ông tin những người đồng cấp Mỹ vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Moscow về những vấn đề phức tạp dù hai nước có nhiều bất đồng căng thẳng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tillerson cho hay, ông đã thảo luận về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với ông Lavrov để "giúp hai bên hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề cũng như tác động của nó tới mối quan hệ song phương".

"Trên thực tế, chúng tôi muốn cùng nhau hợp tác trong những vấn đề có ảnh hưởng lớn tới lợi ích an ninh quốc gia hai nước và cũng là vấn đề đang gây ra những hiểu lầm khiến hai nước bị chia rẽ", ông Tillerson nói.

Hồi tháng trước, Mỹ đã điều động đại sứ đặc biệt là ông Kurt Volker tới Ukraine để đánh giá tình hình hiện tại ở quốc gia này. Theo Washington, cuộc chiến ở Ukraine hiện là rào cản chính cản trở tiến trình cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet