Vựa chuối lớn nhất miền Bắc bị tàn phá sau bão

Hoàng Nam

Cơn bão đầu tiên của năm đi qua đã khiến khu vực trồng chuối ở Hưng Yên bị thiệt hại nặng nề. Cả một vùng trồng chuối giờ không còn lại gì ngoài những thân cây đã đổ rạp.
Do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 1, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) có sức gió lên tới khoảng cấp 7, giật cấp 8, cấp 9-10, gây mưa trên toàn huyện với tổng lượng mưa đo được là 89 mm.
Thiệt hại lớn nhất của người dân nơi đây là các vườn chuối chỉ còn lại một đống đổ nát.
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), diện tích chuối đổ, gãy khoảng trên 200ha và khoảng 50ha đổ nghiêng và dập lá, tập trung ở các xã Tân Châu, Tứ Dân, Đại Tập, Đông Ninh, Đông Kết, Bình Kiều...
Cũng theo báo cáo trên, toàn vùng trồng chuối của Hưng Yên ước tính thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.
Anh Trần Văn Tuân (Khoái Châu, Hưng Yên) đang chằng buộc số ít cây chuối còn trụ lại sau cơn bão.
"Trồng chuối gần đến ngày thu hoạch thì gặp cơn bão, giờ chỉ còn biết mang về nuôi gia súc" - anh Tuân chua xót kể.
Cách đó không xa, vườn chuối của bà Trần Kim Hựu (85 tuổi, thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cả 1 vườn chuối của ông bà chỉ còn duy nhất… 1 cây còn buồng nhưng đã bị nghiêng gốc.
Thiệt hại nặng nề nhất có lẽ là xã Đại Tập (Khoái Châu) bởi đây là xã có vùng trồng chuối nằm ven đê nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió lốc trong cơn bão.
Theo quan sát của phóng viên Infonet, toàn bộ chuối của xã Đại Tập đều có tình trạng chung là gãy gập đôi thân cây, một số ít cây trụ lại thì cũng đã bật rễ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn T.Ư, trong những ngày tới, khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục đón một đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn và có thể mạnh lên thành bão.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet