Vừa đắc cử, ông Trump đã thành người quyền lực thứ hai thế giới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 14/12, tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố danh sách Những người Quyền lực nhất Thế giới năm 2016. Trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu danh sách năm thứ tư liên tiếp, tiếp đến là Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.
Vừa đắc cử, ông Trump đã thành người quyền lực thứ hai thế giới - ảnh 1
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Hàng năm, kể từ năm 2009, Forbes luôn đưa ra một danh sách những người quyền lực nhất thế giới. Cứ mỗi 100 triệu người, Forbes sẽ chọn ra một người có những tác động lớn nhất với thế giới. Theo đó, hiện thế giới có khoảng 7,4 triệu người nên danh sách năm nay sẽ có 74 người.

Đây là năm thứ tư liên tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin được Forbes bình chọn là người quyền lực nhất thế giới.

Tạp chí này nhận xét: "Nhà lãnh đạo Nga tiếp tục đạt được những gì ông muốn từ vấn đề đối nội đến Syria hay đến cuộc bầu cử Mỹ”.

Đứng thứ hai trong danh sách là Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump. Forbes bình luận: “Ông Donald Trump dường như miễn nhiễm với các bê bối, tài sản cá nhân của ông cũng lên tới hàng tỷ USD”. Năm ngoái, ông Trump cũng nằm trong danh sách này nhưng ở vị trí gần cuối.

Đứng thứ ba trong danh sách cũng là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới là Thủ tướng Đức Angela Merkel, người có vai trò lớn trong Liên minh Châu Âu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở vị trí thứ tư, Giáo hoàng Francis ở vị trí thứ năm.

Trong Top 10 người quyền lực nhất thế giới còn có các tỷ phủ hay những ông chủ lớn trong ngành công nghệ như Bill Gates; Larry Page, giám đốc điều Alphabet (công ty mẹ của Google); Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tụt xuống vị trí thứ 48 dù ông luôn đứng trong top 10 kể từ khi nhậm chức hồi năm 2008. Năm 2015, ông vẫn ở vị trí thứ hai.

Trong danh sách Những người Quyền lực nhất Thế giới năm 2016 có 11 tên tuổi mới, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Phó Tổng thống Mỹ mới đắc cử Mike Pence.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet