Vua gấu Xám: Câu chuyện đánh thức lòng bao dung

Bình Minh

Bên trong lớp vỏ quyền lực, hung dữ của một vị quân vương gấu xám nơi hoang dã lại ẩn chứa một trái tim bao dung, thậm chí bao dung hơn con người nhiều lần. 268 trang sách liên tục đẩy trái tim người đọc qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Vua gấu xám hay Chuyện lãng mạn nơi hoang dã của James Oliver Curwood là một tác phẩm nhân văn vượt thời gian về đề tài thiên nhiên hoang dã. Phiên bản tiếng Việt được dịch giả Vũ Danh Tuấn chuyển tải sinh động và chân thực, thể hiện rõ sự tinh tế, sự am tường thiên nhiên của nhà văn Mỹ trong từng con chữ, hình ảnh.

Với bối cảnh chính là cuộc sống hoang dã tại miền sơn cước, nơi chưa hề có dấu chân người, hình ảnh nhân vật chính – vua gấu xám Thor – vừa xuất hiện đã nhanh chóng chinh phục tình cảm của độc giả, nhất là những độc giả nữ.

Bìa của tác phẩm Vua gấu xám do Nhà xuát bản Văn học phát hành. Ảnh: B.M

Xuyên suốt câu chuyện, Thor hội tụ đẩy đủ đức tính của một người đàn ông vô cùng lý tưởng mà bất cứ chị em nào cũng dễ dàng bị hấp dẫn, chinh phục. Có lúc Thor là một vị quân vương yêu chuộng hòa bình. Có lúc lại là một nam nhân đầy quyền lực, hung dữ, dũng mãnh và ngay thẳng đến mức không thù hận hay sợ hãi chính  bản thân mình. Và cũng có lúc lại chẳng khác gì một đứa trẻ mê mải nhai kẹo, hoặc một thằng ngốc dễ thương trong tình yêu.

Cách cư xử của Thor vô cùng cao thượng: sẵn sàng cưu mang một đứa trẻ mồ côi, cũng sẵn sàng nhường phần ăn của mình cho một người già sắp đến lúc phải từ giã cõi đời. Và đặc biệt, cụm từ "một con quỷ với trái tim bao dung hơn con người nhiều lần" mà James Oliver Curwood ưu ái chắt lọc khi mô tả về Thor đã lột tả tận cùng bản chất của vua gấu xám.

Liệu trong đời thực của xã hội loài người, có bao nhiêu người đàn ông có được đầy đủ những phẩm chất tuyệt vời như vậy?

Không chỉ ẩn chứa sự nhân văn sâu sắc, tác phẩm Vua gấu xám còn giúp người đọc khám phá được rất nhiều điều thú vị về những miền đất hoang sơ, với những loài vật khá lạ lùng như con mác mốt, cây jackpine, cây mai châu, lá tảo bẹ... 

Đặc biệt, người đọc sẽ trang bị cho mình những thông tin cơ bản về thói quen và đặc điểm của loài gấu xám, chẳng hạn: "5 tuần sau khi sinh, loài gấu mới mở mắt", "loài chó khi ốm hay ăn cỏ, còn loài gấu khi ốm hay ăn quả thông và gai tuyết tùng", "một con gấu đen chỉ bằng một nửa gấu xám nhưng gấu đen sơ sinh lại lớn hơn gấu xám sơ sinh"...

Thả mình từ từ trôi theo dòng tưởng tượng với không gian di chuyển từ vực sâu, núi cao đến thung lũng đẹp như mơ, trái tim người đọc liên tục được đưa đẩy trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Vừa đó bàng hoàng trước cảnh giao tranh quyết liệt để duy trì sự sinh tồn, lại vừa đó bứt rứt trước sự hiểm ác của những con người làm nghề thợ săn chỉ lấy chữ tàn sát làm đầu, và cũng vừa đó bất giác rưng rưng trước cảnh chú gấu con cô đơn ôm xác chết của bạn mình ngủ qua đêm lạnh...

Để rồi chốt lại là lời nhắc nhở về sự bao dung và lòng vị tha cần phải có trong cuộc sống. Hình ảnh vua gấu xám tha mạng cho kẻ đã từng truy sát mình, rồi lại được kẻ đó đền ơn ở phần kết tác phẩm, thêm một lần nhắc nhở về đạo lý ở đời đối với rất nhiều thành viên trong xã hội loài người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet