Vừa hạ thủy vài tuần, siêu tàu chiến 4 tỷ USD của Mỹ chết máy giữa biển

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn CNN đưa tin, chỉ vài tuần sau khi bắt đầu hoạt động, tàu USS Zumwalt, tàu chiến được coi là hiện đại bậc nhất của Hải quân Mỹ đã lại phải đưa vào xưởng do chết máy khi đang đi qua kênh đào Panama.

Sau khi tàu USS Zumwalt gặp trục trặc kỹ thuật, Chỉ huy Hải quân Mỹ Ryan Perry phát biểu rằng: “Thời gian bắt đầu sửa chữa tàu hiện đang được xem xét”.

Tàu USS Zumwalt mới được hạ thủy của Hải quân Mỹ.

Ông Perry cũng nói thêm, chỉ huy Hạm đội số 3 của Mỹ, Phó Đô đốc Nora Tyson đã cho tàu neo lại cảng Rodman ở Panama, nơi từng là căn cứ Hải quân của Mỹ, để xác định nguyên nhân hỏng hóc.

Sự cố xảy ra vào ngày 21/11 khi tàu Zumwalt đang trên đường di chuyển tới cảng San Diego và hội quân với Hạm đội số 3 đóng tại thành phố này.

Tàu USS Zumwalt được coi là tàu chiến hiện đại nhất từ trước tới nay. Tàu được thiết kế với nhiều góc nhọn và chứa các loại vũ khí hiện đại ở bên trong, khiến tàu rất khó bị rađa đối phương phát hiện.

Đô đốc Harry B. Harris, chỉ huy Bộ Chỉ huy Mỹ đặc trách khu vực Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi đã mong chờ được sử dụng con tàu này từ lâu. Hình dáng đặc biệt của tàu Zumwalt cùng kinh nghiệm của đội ngũ thủy thủ đoàn sẽ cho phép tàu trở thành công cụ gìn giữ hòa bình rất hữu hiệu”.

Thế nhưng chi phí đóng tàu Zumwalt rất cao, và rất có thể sau lần hỏng hóc mới nhất này, nhiều người sẽ tỏ ra nghi ngờ khả năng của nó trên chiến trường.

Theo một số nguồn tin, tàu Zumwalt tiêu tốn của Mỹ 4,4 tỉ USD. Ban đầu Hải quân Mỹ có ý định yêu cầu chế tạo 20 tàu, song do chi phí cũng như những vấn đề về kỹ thuật khiến số tàu được chế tạo đã giảm xuống chỉ còn 3 tàu. Theo Văn phòng Thống kê Chính phủ Mỹ, tổng chi phí của chương trình chế tạo tàu Zumwalt sẽ lên đến hơn 22 tỉ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet