Vừa nhận trừng phạt, Triều Tiên bắn một loạt tên lửa trả đũa

Tuệ Minh (lược dịch)

Ngay sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn một loạt tên lửa tầm ngắn ở vùng viên phía Đông, hay còn gọi là biển Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap trích lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-gyun, cho biết tên lửa được bắn từ căn cứ hải quân Wonsan, nằm ở phía đông bán đảo Triều Tiên, vào lúc 10h sáng giờ địa phương (khoảng 1h30 giờ GMT) ngày hôm nay (3/3).

Theo ông Moon Sang-gyun, số lượng cũng như loại tên lửa chính xác vẫn chưa được xác định, tuy nhiên ông Moon khẳng định tất cả các tên lửa đã rơi xuống biển.

Các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua hôm 2/3, nhằm đáp trả vụ thử bom hạt nhân hồi tháng 1 cũng như vụ phóng vệ tinh mới đây của Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Cộng đồng quốc tế đã gửi đến Bình Nhưỡng một thông điệp đơn giản, đó là Triều Tiên cần phải dừng những chương trình nguy hiểm này và chọn một con đường tốt hơn cho người dân của mình”.

Các thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới được tiến hành ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1, vụ thử hạt nhân thứ tư của nước này. Sau đó, đến tháng 2, Bình Nhưỡng lại cho biết đã phóng thành công một vệ tinh lên quỹ đạo thông qua tên lửa tầm xa Kwangmyongsong.

Vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đã khiến Hội đồng Bảo an cùng các quốc gia láng giềng hết sức quan ngại. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (3/3) cũng đưa ra tuyên bố cảm ơn cộng đồng quốc tế vì những nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên.

Hôm qua, 2/3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên - một lệnh trừng phạt được đánh giá là "mạnh tay" nhất được HĐBA ban hành trong vòng 2 thập kỷ qua.

Bên cạnh danh sách dài các loại hàng hóa và hoạt động thương mại bị cấm, lệnh trừng phạt còn đưa ra danh sách 16 cá nhân, 12 “thực thể” bao gồm Cơ quan phát triển hàng không vũ trụ quốc gia và 13 tàu thuộc sở hữu của các công ty vận tải biển Triều Tiên vào danh sách cấm.

Tuy nhiên, khác với suy đoán của giới quan sát trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và em gái là bà Kim Yo Jong đã không có tên trong danh sách các cá nhân Triều Tiên chịu lệnh cấm vận mới. Cái tên "cao cấp nhất" xuất hiện trong danh sách cấm vận chỉ là ông Ri Man Gon, Giám đốc cơ quan công nghiệp quốc phòng Triều Tiên - một quan chức cấp bộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet