Vừa tái cử, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 2/5, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) Sepp Blatter đã bất ngờ tuyên bố ông sẽ từ chức Chủ tịch trong thời điểm bê bối tham nhũng trong nội bộ tổ chức đang dần dân bị bóc trần.

“Mặc dù tôi nhận được sự tín nhiệm của các thành viên trong FIFA, tôi không thấy rằng mình được ủng hộ trong thế giới bóng đá, trong đó có các fan hâm mộ, câu lạc bộ, những người yêu mến và có chung nhịp đập với bóng đá giống như tất cả chúng tôi ở FIFA”, ông nói. “Do đó tôi đã quyết định từ bỏ sự tín nhiệm này trong một kỳ đại hội bầu cử lớn”. Theo FIFA, sự kiện này sẽ diễn ra trong khoảng từ tháng 12/2015 đến tháng 3/2016.

Ông Blatter cho biết ông sẽ nỗ lực thực hiện “những cải cách lớn, có phạm vi rộng” trước khi chính thức từ chức. Ông nói: “FIFA cần một sự thay đổi sâu sắc”.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã công bố ý định từ chức của mình.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của ông Blatter tuyên bố ý định từ chức của ông:

“Tôi đã suy nghĩ rất kỹ về cương vị chủ tịch của mình cũng như 40 năm cuộc đời mà tôi đã gắn bó với FIFA và môn thể thao vua. Tôi trân trọng FIFA hơn bất kỳ thứ gì và tôi chỉ muốn làm điều tốt nhất cho FIFA cũng như bóng đá. Tôi từng cảm thấy mình cần phải đứng ra tái tranh cử bởi tôi tin đây là điều đúng đắn nhất cho tổ chức này. Cuộc bầu cử đó đã kết thúc nhưng những thách thức đối với FIFA vẫn còn đó. FIFA cần một sự thay đổi sâu sắc.

Mặc dù tôi nhận được sự tín nhiệm từ các thành viên trong FIFA, tôi không thấy rằng mình được ủng hộ trong thế giới bóng đá, trong đó có các fan hâm mộ, câu lạc bộ, những người yêu mến và có chung nhịp đập với bóng đá giống như tất cả chúng tôi ở FIFA.

Do đó, tôi đã quyết định sẽ từ bỏ sự tín nhiệm này trong một kỳ đại hội bầu cử lớn. Tôi sẽ thực thi nghĩa vụ của mình trong vai trò chủ tịch FIFA cho đến khi cuộc bầu cử này diễn ra.

Kỳ họp tới sẽ diễn ra vào ngày 13/05/2016 tại Mexico City. Sự kiện này sẽ gây ra sự chậm trễ không cần thiết và tôi yêu cầu Ủy ban Điều hành hãy tổ chức một cuộc họp nhằm tìm ra người kế nhiệm tôi trong thời gian sớm nhất. Việc này sẽ phải được thực hiện theo các quy tắc của FIFA và chúng ta cần phải có thời gian để tìm ra ứng cử viên thích hợp nhất đứng ra và tham gia tranh cử.

Do tôi sẽ không phải là một ứng viên, và vì thế không còn bị trói buộc bởi các thủ tục bầu cử, tôi sẽ có thể tập trung vào việc thực hiện những cải cách lớn, có phạm vi rộng hơn bất kỳ những nỗ lực trước đây. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã cố gắng thực hiện nhiều sự thay đổi hành chính, nhưng rõ ràng là mặc dù chúng rất cần thiết, song như vậy là chưa đủ.

Ủy ban Điều hành có những người đại diện của các liên đoàn mà chúng tôi không trực tiếp kiểm soát, tuy nhiên FIFA bị quy trách nhiệm cho những hành động của họ. Chúng ta cần phải thay đổi một cách có hệ thống.

Số lượng thành viên của Ủy ban Điều hành cần phải được cắt bớt, còn những thành viên của Ủy ban sẽ phải được bầu qua Đại hội FIFA. FIFA cần phải kiểm tra sự trung thực của toàn bộ thành viên trong Ủy ban, chứ không phải qua các liên đoàn nhỏ. Chúng ta cần giới hạn nhiệm kỳ không chỉ đối với chủ tịch mà còn cả các thành viên trong Ủy ban Điều hành.

Tôi đã đấu tranh để thay đổi những điều này và như mọi người đã thấy, những nỗ lực của tôi đã bị chặn đứng. Lần này nhất định tôi sẽ thành công.

Ông Jerome Valcke, một trong những người thân cận nhất của ông Blatter, đã bị cáo buộc chuyển khoản 10 triệu USD tiền hối lộ.

Tôi không thể làm điều này một mình. Tôi đã yêu cầu ông Domenico Scala theo dõi toàn bộ quá trình áp dụng và thực hiện các chính sách ở trên cũng như nhiều bước đi khác. Ông Scala là Chủ tịch Độc lập của Ủy ban Giám sát và Kỷ luật được bầu từ Đại hội FIFA. Ông cũng là chủ tịch của Ủy ban Bầu cử, do đó, ông sẽ theo dõi toàn bộ việc bầu ra người kế nhiệm tôi. Ông Scala có được sự ủng hộ từ cả trong lẫn ngoài FIFA và có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện các cuộc cải cách lớn này.

Chính bởi sự quan tâm sâu sắc đối với FIFA và lợi ích của nó, một tổ chức mà tôi yêu quý, tôi đã đi đến quyết định này. Tôi muốn cảm ơn những người luôn ủng hộ tôi bằng tinh thần xây dựng và trung thành khi tôi là Chủ tịch FIFA và những người đã cống hiến rất nhiều cho môn thể thao mà chúng ta yêu quý. Điều quan trọng nhất đối với tôi hơn tất cả mọi thứ là, khi mọi chuyện kết thúc, bóng đã là người chiến thắng”.

Tuyên bố bất ngờ này được đưa ra chỉ một ngày sau khi báo New York Times đưa tin, các cơ quan điều tra của Mỹ cho rằng một trong những quan chức thân cận nhất của ông Blatter, Jerome Valcke, đã chuyển khoản 10 triệu USD tiền hối lộ.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet