Vừa thất bại bầu cử Tổng thống Pháp, bà Le Pen đã muốn lập đảng chính trị mới

Minh Thu (lược dịch)

Vừa thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp trước ứng viên Emmanuel Macron, bà Marine Le Pen, lãnh đạo cực hữu đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cho biết đảng này cần cải cách sâu rộng để trở thành lực lượng “yêu nước” rộng lớn hơn.

"Đảng Mặt trận Quốc gia cần phải đổi mới một cách sâu rộng để có thể nắm bắt cơ hội lịch sử và đáp ứng kỳ vọng của người dân Pháp. Tôi sẽ đề xuất tiến hành cải tổ sâu rộng đảng Mặt trận Quốc gia nhằm tạo ra một lực lượng chính trị mới", RT dẫn lời bà Le Pen.

Vừa thất bại bầu cử Tổng thống Pháp, bà Le Pen đã muốn lập đảng chính trị mới - ảnh 1
Bà Marine Le Pen, lãnh đạo cực hữu đảng Mặt trận Quốc gia (FN). 

Theo bà Le Pen, dù thất bại nhưng kết quả trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp của bà đã đi vào lịch sử, đồng thời khẳng định đảng của bà sẽ trở thành lực lượng đối lập chính với ông Emmanuel Macron, người vừa mới trở thành tân Tổng thống Pháp. Thủ lĩnh đảng FN cũng cho biết cảnh quan chính trị ở Pháp đang bị chia rẽ thành “những người yêu nước” và “những người theo chủ nghĩa toàn cầu”. Ngoài ra, bà Le Pen còn kêu gọi những “người yêu nước” Pháp gia nhập phong trào chính trị mới của bà.

Bà Le Pen cho biết bà đã bắt đầu triển khai chiến dịch bầu cử mới ở quốc hội sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Lời kêu gọi của bà Le Pen đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chính trị gia đảng FN. Cụ thể, ông Florian Philippot, phó Chủ tịch đảng FN, đã nhấn mạnh kết quả trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp của bà Le Pen là “chưa từng có” và ca ngợi chiến dịch tranh cử của bà.

Ông Philippot cũng nhấn mạnh đảng FN sẽ là đảng đối lập với tân Tổng thống Macron. Ngoài ra, ông Philippot cho biết đảng FN cần cải tổ và phong trào chính trị mới sẽ không được đặt tên là Mặt trận Quốc gia.

Trước đó, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Pháp cho hay ứng cử viên trung lập Emmanuel Macron (39 tuổi), đại diện cho phong trào Tiến Bước, đã chính thức đắc cử Tổng thống Pháp với kết quả cuối cùng là 66,06% phiếu bầu. Kết quả của ông Macron đã bỏ xa đối thủ của mình là bà Marine Le Pen với chỉ 33,94% phiếu bầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet