Vừa thỏa thuận ngừng bắn, miền đông Ukraine lại vang tiếng súng

MINH THU (lược dịch)

Chính quyền Kiev cho hay, sau 3 ngày thi hành thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine từ hôm 1/9, các vụ đụng độ quy mô nhỏ giữa quân đội chính phủ và phe ly khai thân Nga lại tái diễn.

Theo tờ Washington Post, sáng sớm hôm 2/9, 2 dân thường đã thiệt mạng và 6 binh lính chính phủ bị thương sau cuộc truy quét chống buôn lậu gần thành phố Luhansk, miền đông Ukraine. Ngay trong buổi tối cùng ngày, cả quân chính phủ Ukraine và phe ly khai đã liên tiếp bắn pháo vào nhau ở khu vực gần sân bay Donetsk. Trong đó, một cuộc tấn công còn sử dụng pháo cối hạng nặng. 

Việc hai bên tham chiến tại miền đông Ukraine nhanh chóng tái diễn xung đột không gây bất ngờ cho giới quan sát. Bởi ngay cả khi hai thỏa thuận ngừng bắn Minsk ra đời hồi tháng 9/2014 và tháng 2/2015 có hiệu lực thi hành, giao tranh giữa hai bên ngay lập tức xảy ra. 

Binh lính ly khai ở miền đông Ukraine đứng bên cạnh chiếc xe tăng của quân chính phủ Kiev.

Trước đó, làn sóng biểu tình dữ dội đã diễn ra tại thủ đô Kiev. Trong cuộc họp Quốc hội hôm 31/8, 265/450 nghị sĩ Ukraine đã tán thành ý kiến trao thêm quyền tự trị cho miền đông. Những người biểu tình đã phản đối Quốc hội thông qua dự thảo trên. 

Vụ đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã cướp đi sinh mạng của 1 sĩ quan và khiến hàng chục nhân viên an ninh Ukraine bị thương sau khi một quả lựu đạn phát nổ. Ban đầu, chính quyền Kiev cho biết sĩ quan (25 tuổi) bị bắn trúng tim và qua đời khi đang trong phòng phẫu thuật. Sau đó, thêm 2 nhân viên an ninh được báo cáo tử vong và hơn 90 người bị thương. 

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, việc trao thêm quyền tự trị cho miền đông vốn đang nằm trong vòng kiểm soát của phe ly khai sẽ tạo cơ hội cho khu vực này tái sáp nhập vào hệ thống Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao. Ngay cả các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 cũng đã yêu cầu Kiev "trao quyền tự trị lớn hơn" cho khu vực miền đông. 

Nhà Trắng đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Quốc hội Ukraine. "Hành động này là bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách toàn diện của chính phủ Ukraine và trao quyền quản lý cho chính quyền địa phương và từng khu vực", phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Ned Price nói. 

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trước cáo buộc Moscow tăng cường hỗ trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Dù chưa chính thức công bố, nhưng theo kế hoạch, quá trình bỏ phiếu kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ được EU tiến hành vào ngày 15/9 tới. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine đã bước sang năm thứ hai và cướp đi sinh mạng của gần 7.000 người. Hàng ngàn người khác cũng đã phải rời nhà cửa để đi sơ tán. Tuy nhiên, không ít người vẫn bám trụ trong những ngôi nhà tại vùng chiến sự để bảo vệ gia sản trước nạn hôi của hoành hành. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet