Vừa vào Nhà Xanh, ông Moon đã điện đàm với ông Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa mới có cuộc điện đàm ngày 10/5, chưa đầy một ngày sau khi ông Moon đắc cử. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Reuters trích nguồn tin từ Nhà Xanh cho biết, ông Trump đã nói với ông Moon rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên rất phức tạp nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được. Cuộc điện đàm đánh dấu lần liên lạc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn.

Trước đó, ông Moon Jae-in đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tổ chức hôm 9/5, chấm dứt gần 10 năm phe bảo thủ nắm quyền tại Hàn Quốc và hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong qua hệ với Bình Nhưỡng khi ông Moon là người có tư tưởng hòa đàm với Triều Tiên.

Vừa vào Nhà Xanh, ông Moon đã điện đàm với ông Trump - ảnh 1
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Yonhap

Dù cam kết hợp tác với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên giống như những người tiền nhiệm, song các chuyên gia nhận định rằng quan hệ Mỹ - Hàn dưới thời Tổng thống Moon Jae-in có thể không “khăng khít” như các đời lãnh đạo trước đó.

Tân Tổng thống Hàn Quốc có quan điểm về chính sách đối ngoại trái ngược với lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm Park Geun-hye, đặc biệt là trong vấn đề Triều Tiên. Điều này thể hiện rõ khi ông Moon tuyên bố sẵn sàng thăm Bình Nhưỡng ngay sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về một cuộc gặp cấp cao giữa tân Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, chủ trương đàm phán hòa bình với Triều Tiên có thể đặt ông Moon vào thế mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump bởi Washington đang tìm cách gia tăng sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Moon cũng cam kết sẽ xem xét lại việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Hàn Quốc cũng phải nỗ lực xoa dịu sự phản đối của Trung Quốc đối với hệ thống bị xem là mối đe dọa đến an ninh nước này. Việc triển khai THAAD đã khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul xuống đến mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Phát biểu trước các nghị sĩ ngày 10/5, ông Moon khẳng định sẽ có các cuộc nói chuyện nghiêm túc với cả Mỹ và Trung Quốc về THAAD.

Bên cạnh đó, quan hệ Mỹ - Hàn còn có thể căng thẳng vì vấn đề thương mại sau khi ông Trump cho rằng hiệp định thương mại tự do giữa hai nước chỉ có lợi cho Seoul. Ông cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu không thể tái thương thảo về một hiệp định như ý mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet