Vừa xúc phạm TT Obama, ông Duterte đã tỏ ra hối hận

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau khi sử dụng từ ngữ tồi tệ để lăng mạ Tổng thống Obama, Tổng thống Philippines hôm nay (6/9) lại vừa bày tỏ sự hối tiếc vì đã “lỡ lời” với người đồng cấp Hoa Kỳ.

Tuyên bố do người phát ngôn của ông Duterte đưa ra hôm nay thừa nhận, những từ ngữ bình luận gay gắt của Tổng thống Philippines để trả lời câu hỏi của một phóng viên đã gây ra “sự quan ngại và lo lắng, chúng tôi rất lấy làm tiếc vì nó đã trở thành lời công kích cá nhân vào Tổng thống Mỹ”.

Trước đó, cuối ngày 5/9 Nhà Trắng ra thông báo hủy bỏ một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại nước CHDCND Lào.

Ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ là "đồ khốn". Nguồn: Reuters

Giới chức Mỹ đã đưa ra quyết định trên sau khi người đứng đầu nhà nước Philippines có những phát ngôn “xúc phạm nặng nề Tổng thống Barack Obama”. Trước đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines cho biết, ông Obama và Duterte có thể có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào ngày hôm nay 6/9.

Trước khi tới Lào dự Hội nghị ASEAN, Duterte nói rằng ông là lãnh đạo một quốc gia có chủ quyền và chỉ phải trả lời trước nhân dân Philippines chứ không có nhiệm vụ phải báo cáo mọi kế hoạch cho bất kỳ quốc gia hay lãnh đạo nào.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi người đồng cấp Mỹ là "đồ khốn" và cảnh báo ông không chất vấn hoạt động giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Kể từ khi nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte đã tiến hành trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và cộng đồng quốc tế phải lên tiếng chỉ trích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet