“Vực thẳm tài khóa” – những con số

MINH ANH

“Vực thẳm tài khóa” – Nỗi ám ảnh của Chính phủ và Quốc hội Mỹ đang ngày càng đến gần. Những con số sẽ nói lên nguy cơ và các vấn đề thực sự mà nước này đang phải đối mặt.

Thời gian không còn cho các nghị sỹ Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Barack Obama tìm kiếm một thỏa thuận để ngăn chặn “vực thẳm tài khóa”. Nếu hai bên không thể đi đến một thỏa thuận trước cuối năm nay, một sự kết hợp của việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu của chính phủ Mỹ một cách sâu rộng sẽ có hiệu lực. Các chuyên gia cảnh báo về một cuộc suy thoái mới nếu Washington không thể vượt qua “vực thẳm tài khóa”.

“Vực thẳm tài khóa” – những con số - ảnh 1

Những con số dưới đây sẽ đưa đến cho người đọc một cái nhìn toàn diện về sự tác động của “vực thẳm tài khóa”:

Tình huống hiện tại

16,3 nghìn tỷ USD – Là số nợ quốc gia của Mỹ tính đến thời điểm ngày 11/12/2012.

71% - Tỷ lệ phần trăm của mỗi USD tiền thuế sẽ hỗ trợ cho các chương trình an sinh xã hội như Medicare và Medicaid và trách nhiệm gánh nợ quốc gia ở Mỹ (tức là với mỗi 1 USD tiền thuế thì sẽ có 0,71 USD được dùng cho các chương trình an sinh xã hội và trả nợ).

2026 – Năm mà tất cả số tiền thuế thu được ở Mỹ dùng để hỗ trợ cho các chương trình Medicare, Medicaid, an sinh xã hội và trả nợ quốc gia, nếu như tình hình hiện tại không được thay đổi.

Vách đá tài khóa có thể gây ra điều gì?

2/1/2013 – Là ngày mà việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động của hệ thống ngân sách tài khóa Mỹ có hiệu lực, nếu như không có được một thỏa thuận nào trong cuối năm 2012.

7.000 tỷ USD – Tổng số tiền từ việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu trong suốt “vực thẳm tài khóa”, trải dài trong 10 năm tới.

1.200 tỷ USD – Số tiền giảm thâm hụt ngân sách có thể trong thời gian 10 năm tới, với việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của “vực thẳm tài khóa”

55 tỷ USD – Số tiền dự kiến sẽ được cắt giảm từ các khoản chi phi quân sự trong năm 2013. Nó bao gồm các mảng như giáo dục, an toàn hàng không và các chương trình khác.

55 tỷ USD – Là khoản tiền mà Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải cắt giảm bắt buộc trong năm 2013.

500 tỷ USD – Bộ Quốc phòng Mỹ phải đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu số tiền này trong 10 năm tới.

90%
- Số người dân Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền thuế hơn trong năm 2013, nếu một thỏa thuận về “vực thẳm tài khóa” không đạt được từ phía chính phủ và quốc hội Mỹ.

2.000 USD – Trung tâm Chính sách thuế của Mỹ ước tính tầng lớp gia đình trung lưu của nước này sẽ phải trả thêm số tiền thuế này trong năm 2013 nếu không có một thỏa thuận giải quyết nào.

Những kiến nghị

1.400 tỷ USD – Nhà Trắng hứa sẽ thu được số tiền trên khi đưa ra chính sách thu thuế mới, nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

800 tỷ USD – Là con số mà Đảng Cộng Hòa đưa ra để giải quyết vấn đề giảm thâm hụt ngân sách, bằng cách ban hành các cải cách thuế, loại bỏ một số khoản khấu trừ và các lỗ hổng trong luật thuế ở Mỹ.

Khảo sát

49% - Tỷ lệ những người đồng ý với cách xử lý trong các cuộc đàm phán về “vực thẳm tài khóa” của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

25% - Tỷ lệ những người đồng ý với cách xử lý trong các cuộc đàm phán về “vực thẳm tài khóa” của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner.

42% - Số người tham gia khảo sát không hài lòng với cách xử lý của Tổng thống Barack Obama trong vấn đề “vực thẳm tài khóa”.

49% - Số người tham gia khảo sát không hài lòng với cách xử lý của Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ John Boehner trong vấn đề “vực thẳm tài khóa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet