Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển

Nguyễn Nam

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh rằng thành phố Hồ Chí Minh tự hào đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Campuchia trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch, thương mại và đầu tư.
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Long Hồ

Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia” lần thứ IV, tối 8/10 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Đoàn đại biểu nhân dân Campuchia do bà Men Sam An, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam do ông Vũ Mão, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại đây, người đứng đầu Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho biết ông đánh giá rất cao hoạt hoạt động gặp gỡ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Theo ông đây là những hoạt động thiết thực góp phần kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh rằng thành phố Hồ Chí Minh tự hào đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Campuchia trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch, thương mại và đầu tư.

Để hiện thực hóa những chủ trương của hai nước, trong thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các ngành, địa phương của Campuchia như thường xuyên trao đổi đoàn công tác, tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch, kết nối thương mại, hợp tác đầu tư; các chương trình từ thiện xã hội giúp đỡ người dân nghèo Campuchia...

Theo ông, trong những năm qua kim ngạch thương mại Việt Nam và Campuchia không ngừng phát triển và đã đạt hơn 3 tỷ USD. Không bằng lòng với kết quả này, hai bên thống nhất thời gian tới sẽ tăng cường các biện pháp hợp tác để phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy, hiện Việt Nam có 190 dự án đang đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn 2,89 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, Campuchia cũng có 18 dự án đang đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 58,125 triệu USD.

Trong lĩnh vực giáo dục, từ đầu năm 2017 đến nay có gần 4.000 sinh viên Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Về phương hướng trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, giữ gìn và tiếp tục vun đắp tình hữu nghị với nhân dân Campuchia, trong đó TP.HCM luôn đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Campuchia, ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Đề cập đến dự án cụ thể, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định rằng dự án bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh là sự hợp tác rất quan trọng, đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của hai địa phương, góp phần vun đắp tình hữu nghị tốt đẹp của hai nước.

Ngoài ra Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn Hội Hữu nghị hai nước tiếp tục có những chương trình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực, góp phần củng cố, phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đáp lại, bà Men Sam An cho biết, trong thời gian qua, thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo hai nước, Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam như tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, đón các đoàn cựu quân tình nguyện, thân nhân gia đình liệt sĩ, cựu chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam thăm lại chiến trường xưa tại Campuchia...

Bà Men Sam An cam kết sẽ cùng Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước, tăng cường tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hai nước gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp, vì hòa bình và phát triển của mỗi nước.

Bà Men Sam An cũng nhấn mạnh rằng nhân dân Campuchia không quên sự hy sinh của các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng nhân dân Campuchia đánh đuổi chế độ diệt chủng Pol Pot và xây dựng lại đất nước Campuchia, đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: ngoại giao, quốc phòng, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, du lịch…

Trong khi đó ông Vũ Mão bày tỏ mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác hữu nghị với nhân dân Campuchia, đặc biệt là phong trào “Ươm mầm hữu nghị”; đỡ đầu, giúp đỡ các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Thành phố và đẩy mạnh các chương trình giao lưu giữa học sinh, sinh viên và thanh niên để tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa thế hệ trẻ hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet