Vùng cao xứ Thanh khởi sắc.

Thanh Hiền

Vùng cao xứ Thanh đang vươn mình trỗi dậy bằng chính nội lực. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên, công trình dân sinh ngày một hiện đại… đã tạo nên diện mạo mới cho vùng cao. Tất cả là dấu ấn của nông thôn mới ( NTM).

Sau gần 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của huyện Cẩm Thủy đã có những chuyển biến rõ nét, đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Đến thời điểm này, huyện đã có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Về xã Cẩm Tú những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự thay đổi của vùng quê này với những con đường bê tông trải dài, trường học, trạm y tế được nâng cấp, sửa chữa khang trang, kiên cố. Chính sự chung tay góp sức, hiến đất làm đường của người dân đã góp phần tạo ra nguồn lực và tiền đề để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, các công trình: Trường học, trạm y tế, chợ, nhà văn hóa được xây mới, chỉnh trang đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn Cẩm Tú. Những con đường bê tông như nối dài niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay xã Cẩm Tú đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, thu nhập bình quân theo đầu người đạt 23,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ nét. Thành công lớn nhất khi triển khai chương trình xây dựng NTM ở Cẩm Tú đó là nhận thức của người dân được nâng lên, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Chính vì lẽ đó, đồng bào dân tộc nơi đây đã tự nguyện góp sức người, sức của vào xây dựng NTM.

Cũng như các địa phương khác, khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM huyện Như Thanh gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và sự nỗ lực vượt khó của đồng bào các dân tộc, diện mạo nông thôn của địa phương càng khởi sắc. Đời sống của bà con ngày được nâng lên. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cơ sở hạ tầng với hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Người dân mạnh dạn áp dụng những tiến bộ KHKT, nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao được áp dụng giúp tăng năng suất, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác. Nhiều xã vùng sâu, vùng xa từng ngày thay da đổi thịt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện...

Phát huy những kết quả đạt được, Như Thanh đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung, sửa đổi về cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư cho các xã xây dựng NTM phù hợp với thực tiễn; huy động sức dân tham gia xây dựng NTM; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được để xây dựng NTM ngày càng bền vững. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 50% số xã đạt chuẩn NTM.

Đổi thay của Cẩm Thủy, Như Thanh cũng là đổi thay chung của các huyện miền Tây xứ Thanh. Với mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho người dân, các huyện miền núi phía Tây của tỉnh đã tập trung triển khai các chương trình, đề án phát triển nông nghiệp, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất, phát triển các mô hình khoa học kỹ thuật mới, hiệu quả. Từ sự quan tâm này, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn đã có sự chuyển dịch tích cực, giá trị trên 1ha đất nông nghiệp được nâng lên, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tỷ lệ hộ nghèo của 11 huyện miền núi giảm xuống nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống được đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp, những con đường trục xã, liên thôn được bê tông hóa; cơ sở vật chất trường học, trạm xá được đầu tư nâng cấp, xây mới khang trang, đời sống của nhân dân không ngừng nâng cao. Vóc dáng xã NTM ở “vùng khó” đang dần hiện hữu, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và mục tiêu phát triển KT-XH của các huyện miền núi. Đến nay, tỷ lệ bình quân các tiêu chí NTM của 11 huyện miền núi đạt 10,4 tiêu chí và có 11 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet